Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

7 món bánh truyền thống ở miền Trung cho dịp Tết Nguyên đán

Những món bánh truyền thống từ các nguyên liệu quen thuộc như nếp, đường, đậu xanh... là phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở miền Trung.

mon mien trung ngay tet anh 1

1. Dịp Tết ở nhiều địa phương miền Trung thường không thể thiếu loại bánh nào sau đây?

  • Bánh nổ
  • Bánh khô
  • Bánh vuông

Những chiếc bánh nổ vuông vắn, thơm lừng, ngọt ngào là phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều địa phương miền Trung. Nguyên liệu để làm bánh nổ thường có nếp, đường, gừng... Công đoạn rang nếp để có được những nổ nếp thơm ngon là kỷ niệm đáng nhớ ngày xuân đối với không ít người. Ảnh: Meocuckytanac.

mon mien trung ngay tet anh 2

2. Ngoài bánh nổ, nhiều gia đình miền Trung cũng thường tự làm bánh nào cho dịp Tết?

  • Bánh hoa
  • Bánh gối
  • Bánh thuẫn

Với vị ngọt ngào, độ mịn xốp hấp dẫn, bánh thuẫn (cũng viết là bánh thuẩn, bánh thửng, bánh thững...) được nhiều gia đình miền Trung tự tay chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Người ta đổ hỗn hợp trứng gà, bột, đường... đã đánh đều, bông mịn vào khuôn nóng, nướng đến khi bánh chín, bung nở như bông hoa. Ảnh: Anh.vyyy.

mon mien trung ngay tet anh 3

3. Món bánh nào thường thấy trong dịp Tết ở xứ Nghệ?

  • Bánh xào
  • Bánh ngào
  • Bánh bào

Người dân xứ Nghệ thường làm bánh ngào dẻo bùi, ngọt lịm cho dịp Tết. Nguyên liệu cần có của món ăn gồm bột nếp, mật mía, gừng... Tùy ý thích, bột sau khi nhồi kỹ sẽ được nặn thành những viên hình tròn hay hình bầu dục. Ảnh: Thanhxuu.

mon mien trung ngay tet anh 4

4. Người dân xứ Huế có món bánh đậu xanh nào cho dịp Tết?

  • Bánh đậu xanh trái cây
  • Bánh đậu xanh hương sen
  • Bánh đậu xanh trứng gà

Người dân xứ Huế thường chuẩn bị nhiều loại bánh, mứt... cầu kỳ, tinh tế cho dịp Tết, trong đó có bánh đậu xanh trái cây. Từ đậu xanh đãi vỏ, đông sương (rau câu), đường, các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như lá dứa, gấc, củ dền... người ta đã khéo léo tạo hình bánh giống hệt những loại trái cây thu nhỏ. Ảnh: Rom.kitchen.

mon mien trung ngay tet anh 5

5. Người dân xứ Quảng có món bánh truyền thống nào cho ngày Tết?

  • Bánh hổ
  • Bánh khổ
  • Bánh tổ

Bánh tổ là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người dân xứ Quảng. Nguyên liệu làm bánh tổ thường có nếp, đường bát, gừng, mè... Bánh tổ giữ được lâu, đến tận những ngày sau Tết vẫn có thể đem ra xắt lát, chiên lên rồi thưởng thức. Ảnh: Colormyring.

mon mien trung ngay tet anh 6

6. Hội An (Quảng Nam) có đặc sản bánh đậu xanh nào được ưa chuộng trong dịp Tết?

  • Bánh đậu xanh hấp nhân chuối
  • Bánh đậu xanh nướng nhân thịt
  • Bánh đậu xanh chiên nhân trứng

Là đặc sản nổi tiếng của Hội An, bánh đậu xanh nướng nhân thịt được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh chỉ đơn giản là đậu xanh, đường... Riêng nhân bánh thường làm từ thịt mỡ heo rán vừa lửa, thơm ngậy. Món bánh này có độ chắc, giòn, hương vị hấp dẫn. Ảnh: Quan_jun.

mon mien trung ngay tet anh 7

7. Ở Quảng Ngãi, món bánh truyền thống nào là một nét đặc trưng trong dịp Tết?

  • Bánh bó
  • Bánh ló
  • Bánh só

Bánh bó là món ăn thường thấy vào dịp Tết hay giỗ chạp... ở Quảng Ngãi, dành để dâng cúng tổ tiên, mời khách. Nguyên liệu làm bánh gồm nếp, đường, cà chua, quất, cà rốt, gừng, dừa, đậu phộng... Những lát bánh bó tuy dân dã nhưng đủ màu sắc, đủ hương vị, hấp dẫn người ăn. Ảnh: Diemnguyen0410.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn cho ngày Tết Những nguyên tắc cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản các loại thực phẩm như trứng, thơm, cà rốt, cà chua... tươi ngon và có thời gian sử dụng lâu hơn.

7 món bún, bánh canh đặc trưng ở Nam Trung Bộ

Đến các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, du khách có thể thưởng thức 7 món bún, bánh canh đặc trưng, đậm đà hương vị miền duyên hải.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm