Quả bơ: Theo tạp chí Medical News Today, 1/2 quả bơ chứa 10 g chất béo không bão hòa đơn và 2 g chất béo không bão hòa đa. Nó giàu axit oleic, loại chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng chống viêm và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, bơ cũng chứa gần 20 loại vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật có lợi khác nhau bao gồm vitamin E, axit folic, chất xơ... Ảnh: Nbcnews. |
Chocolate đen: Với gần 3,5 g chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chocolate đen là thực phẩm có lợi cho trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu của Đại học bang Louisiana (Mỹ) phát hiện khi bạn ăn chocolate đen, các vi sinh vật tốt cho đường ruột như bifidobacterium và vi khuẩn axit lactic cũng sẽ tiêu thụ nó. Chúng phát triển và lên men, tạo ra các hợp chất chống viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Healthline. |
Dầu dừa: Theo tạp chí Health, loại chất béo bão hòa chính trong dầu dừa là axit lauric. Nó có đặc tính chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn. Lượng chất béo bão hòa khác trong dầu dừa cũng được sử dụng như nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Ảnh: Timeofindia. |
Hạt hướng dương: Đây là thực phẩm dinh dưỡng với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như chất béo, protein, chất xơ... Hạt hướng dương chứa hơn 90% là chất béo không bão hòa. Vì vậy, nó là lựa chọn hoàn hảo cho những người có nồng độ cholesterol hoặc triglycerides cao. Ảnh: Ndtv. |
Cá béo: Thực phẩm này rất giàu chất béo không bão hòa và axit béo omega-3, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim, não bộ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn cá béo 2 lần/tuần. Các loại cá béo bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ tươi. Ảnh: Webmd. |
Hạt lanh: Không chỉ chứa lượng lớn axit béo omega-3, hạt lanh còn cung cấp nguồn chất xơ có lợi cho sức khỏe. Hai thìa cà phê hạt lanh chứa gần 9 g chất béo không bão hòa và 5,6 g chất xơ. Những dưỡng chất này có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ảnh: Medicalnewstoday. |
Hạnh nhân: Một ounce (31 g) hạnh nhân chứa 9 g chất béo không bão hòa đơn và 3,5 g chất béo không bão hòa đa. Vì thế, hạnh nhân có tác dụng cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ khả năng vận động của tim. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu vitamin E, magiê, mangan, chất xơ... Ảnh: Pinterest. |
Sữa chua: Thực phẩm này chứa vi khuẩn tốt probiotic, hỗ trợ chức năng đường ruột. Thường xuyên ăn sữa chua có thể ngăn ngừa tăng cân, giảm béo phì và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu năm 2016 cho thấy phụ nữ ăn nhiều hơn 5 cốc sữa chua mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ huyết áp cao. Bạn nên chọn sữa chua tự nhiên hoặc sữa chua Hy Lạp, tránh các loại có đường. Ảnh: Huffpost. |