1. Giò lụa: Mâm cơm Tết cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu món giò lụa. Làm từ thịt lợn nạc giã nhuyễn kết hợp nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín, đây là món dễ ăn mà không tốn công nấu nướng nên rất được nhiều người ưa thích. Ảnh: Cooky. |
2. Xôi gấc: Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới. Do vậy, trong mâm cơm ngày Tết, người miền Bắc luôn chuẩn bị món xôi gấc để thết đãi mọi người với mong muốn một năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến. Ảnh: Jessica_le, vuisong. |
3. Bánh chưng: Món ăn truyền thống xuất hiện trong mọi mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt từ xưa tới nay. Bánh chưng có nhân đậu xanh kết hợp thịt mỡ và được bọc bên ngoài là lớp lá dong cùng dây lạt. Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của Việt Nam. Do đó, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. |
4. Giò xào: Đây là món ăn quen thuộc mang đặc trưng ẩm thực Bắc. Với những nguyên liệu phổ biến như thịt lợn, mộc nhĩ, tiêu... cùng cách làm đơn giản, món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự tươi ngon và hương vị có chút béo ngậy. Ảnh: Tomato. |
5. Dưa hành: Món ăn kèm này rất được lòng người miền Bắc mỗi độ Tết đến, xuân về. Ngày Tết, việc ăn quá nhiều các món chứa dầu mỡ sẽ gây ngấy và khó tiêu hóa. Sự "góp mặt" của dưa hành sẽ giúp bạn không chỉ cảm thấy ngon miệng hơn mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ảnh: Jamja. |
6. Thịt gà luộc: Đây là món ăn quen thuộc không chỉ riêng trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Ngày Tết, các gia đình thường luộc gà nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé hoặc chặt cho dễ thưởng thức. Hương vị thơm ngon, ngọt thanh từ thịt gà luôn tạo nên một nét riêng của mâm cơm ngày Tết. Ảnh: Handmade. |
7. Nem rán: Trong mâm cơm Tết hay các dịp quan trọng, người miền Bắc đều lựa chọn làm món nem rán. Vỏ ngoài giòn tan, vị béo ngậy của nhân thịt chấm với nước chấm chanh tỏi cay nồng khiến bất kỳ ai cũng bị thu hút. Ảnh: Phunuvietnam. |
8. Canh măng: Bát canh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy từ chân giò được ninh kỹ. Vị ngọt thanh của bát canh măng cũng làm dịu đi cái chua từ củ kiệu, dưa hành và bớt đi cái ngấy bởi những miếng giò xào trong mâm cơm Tết. Khi thưởng thức, măng phải mềm, giòn mới không mất đi mùi vị đặc trưng. Ảnh Craftlog. |