Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

8 món ăn trên bàn tiệc Giáng sinh ở Đan Mạch

Trong khi hải sản không thể thiếu trên bàn ăn ở Italy, bữa tiệc buffet được ưa chuộng tại Thụy Điển, người Đan Mạch sẽ chuẩn bị 8 món độc đáo dưới đây cho Giáng sinh.

An gi vao Giang sinh anh 1

Julefrokost (bữa trưa Giáng sinh): Nếu bạn ở Đan Mạch vào tháng 12, bạn sẽ nghe đến từ julefrokost (bữa trưa/bữa tiệc Giáng sinh). Phong tục này thường gắn liền với nhiều loại thực phẩm và được tổ chức vào cuối tuần. Bữa tiệc bắt đầu với cá trích, tôm, cá hồi hun khói, thịt thăn chiên giòn kèm sốt, bánh mì ngũ cốc, thịt viên chiên, bánh pudding lạnh. Đồ uống được phục vụ lạnh, có nồng độ cồn 40-45%.

An gi vao Giang sinh anh 2

Risengrod (Bánh gạo): Món ăn ít cồn trong tháng 12 ở Đan Mạch là  risengrod hay bánh pudding gạo. Món ăn được phục vụ với bơ, đường và quế cho bữa tối trong tháng 12.Hầu hết trẻ em Đan Mạch được dạy để lại một đĩa nhỏ risengrod trên gác mái hay bên ngoài hiên cho người tí hon hoặc ông già Noel.

An gi vao Giang sinh anh 3

Bánh kẹo Giáng sinh: Bánh quy Giáng sinh của Đan Mạch được chế biến để ăn trong suốt tháng 12. Thực phẩm này gồm nhiều loại như bánh quy gừng, bánh quy vani, bánh quy nâu, bánh hạnh nhân, viên yến mạch... Người Đan Mạch nướng rất nhiều bánh quy và cất chúng trong hộp. Mọi người sẽ đem tặng vài cân bánh quy sau Giáng sinh.

An gi vao Giang sinh anh 4

Rượu mulled và táo thái lát: Táo thái lát là những chiếc bánh nướng tròn được làm từ bột bánh kếp, phủ đường cát và ăn kèm mứt dâu. Táo thái lát đôi khi được phục vụ với rượu mulled (thức uống truyền thống của Bắc Âu bao gồm rượu vang đỏ, gia vị và nho khô).

An gi vao Giang sinh anh 5

Những món ăn vặt tốt cho sức khỏe: Đối với một số người, thực phẩm Giáng sinh khiến họ hoang mang về việc tăng cân. Do đó, quả sung khô, chà là, óc chó, hạt dẻ hay quýt, cam… là những đồ ăn thay thế lành mạnh. Nhiều đồ ăn vặt lành mạnh có thể được mua quanh năm nhưng chúng phổ biến hơn trong dịp Giáng sinh.

An gi vao Giang sinh anh 6

Klejner: Klejner là bánh ngọt chiên Bắc Âu làm từ đường, lòng đỏ trứng, bơ thực vật và bột mì. Người Đan Mạch sẽ lăn bột và cắt thành dải, chiên ngập trong dầu và có thể rắc đường. Đây là một loại bánh Giáng sinh rất phổ biến. Ở Đan Mạch, bạn có thể mua klejner ở hầu hết cửa hàng.

An gi vao Giang sinh anh 7

Risalamande (bánh gạo lạnh): Risalamande là một loại bánh gạo làm từ gạo, đường, vani, kem đánh bông và hạnh nhân xắt nhỏ. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm với nước sốt anh đào hoặc caramel (giống với risengrod nhưng được phục vụ lạnh vào đêm Giáng sinh).Theo truyền thống, người tìm thấy hạnh nhân trong món tráng miệng sẽ giành được một món quà.

An gi vao Giang sinh anh 8

Vịt quay, thịt lợn nướng: Một số người Đan Mạch ăn thịt lợn nướng vào đêm Giáng sinh. Với những người không thích thịt lợn nướng, họ sẽ chọn vịt quay để thay thế. Vịt quay sẽ được người Đan Mạch ăn kèm khoai tây sốt caramel và nước thịt vào Giáng sinh.

Nước có truyền thống ăn súp củ dền đỏ rực vào dịp Giáng sinh

Tại quốc gia này, bữa tiệc Giáng sinh thường vắng mặt các loại thịt, thay vào đó là những món ăn từ rau củ, các loại cá, trái cây khô...

Vân Anh

Theo Adventurous Miriam

Bạn có thể quan tâm