Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời

Nhờ sự kết hợp thú vị, cách chế biến độc đáo, cơm lam, cơm âm phủ, cơm trái dừa… là những món ăn bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

Cơm tấm

Ảnh: food.vn

Cơm tấm là một trong những món ăn đặc trưng của Sài Gòn và là món có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày hay trong năm mà không ngán, ngấy.

Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản với những hạt cơm được nấu từ gạo gãy, miếng sườn nướng cháy cạnh, ít bì, rau góp. Yếu tố quan trọng không kém để làm nên đĩa cơm tấm đầy mê hoặc là chén nước mắm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đi cùng.

Cơm trái dừa Bến Tre

Ảnh: amthuc365

Cơm trái dừa chế biến khá đơn giản. Chọn những trái dừa xiêm có kích thước và độ già vừa phải, khéo léo phạt ngang một miếng nhỏ trên đầu để tách lấy nước dừa cũng như làm “vung”. Tiếp đó, lấy một lượng gạo ngon, vo sạch, để ráo, rồi cho vào trái dừa cùng lượng nước dừa vừa đủ. Đậy nắp lại, hấp cách thủy khoảng 2 tiếng là bạn đã có món cơm dừa với hương thơm, vị ngọt, khó cưỡng.

Món cơm này cũng có một cách chế biến khác là nấu cơm với nước dừa trong nồi riêng. Tôm tươi, thịt ba chỉ, lạp xưởng, chả lụa xắt hạt lựu, cà rốt xào sơ. Khi cơm chín, cho cơm ra tô, trộn chung với hỗn hợp trên và đậu Hà Lan rồi cho tất cả vào quả dừa hấp cách thủy khoảng 30 phút. Chế biến theo cách này, món cơm dừa không chỉ béo, mềm mà còn hấp dẫn với nhiều màu sắc và hương vị.

Cơm ghẹ Phú Quốc

Ảnh: daongocphuquoc.net
Cơm ghẹ Phú Quốc mời gọi thực khách với những hạt cơm chiên sắn chắc, thịt ghẹ ngọt chắc, đỏ của sốt cà, đậm đà của nước mắm.

Cách chế biến món cơm ghẹ khá cầu kỳ. Ghẹ chọn những con có kích thước vừa phải, hấp sơ với gừng, sả. Khi ghẹ chín, khéo léo tách lấy phần thịt, phi thơm tỏi, rồi xào/chiên cơm hơi săn hạt mới cho hành tây, thịt ghẹ vào xào chung. Cuối cùng gia giảm gia vị cùng ít tương cà để cơm có màu đẹp, thơm ngon.

Cơm Âm phủ

Ảnh: wordpress
Cái tên mang một chút âm u khiến nhiều người liên tưởng ngoại hình không được đẹp của món ăn. Thế nhưng, ngược lại với điều đó, cơm Âm phủ mê hoặc thực khách với tạo hình bông hoa nhiều màu sắc được tạo từ tất cả các nguyên liệu như cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua...

Bạn có thể thưởng thức cơm Âm phủ cả 4 mùa trong năm tại các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ khắp cả nước, nhưng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn này không đâu bằng Huế.

Cơm hến

Ảnh: vietstreetfood
Cơm hến hấp dẫn với vị chua thanh của khế, thơm ngây của rau thơm, tươi ngọt của bắp chuối, bạc hà, thơm giòn của đậu phộng, cay của ớt, đậm đà của mắm ruốc, ngọt dẻo của cơm, đằm thắm của hến, béo ngậy của tóp mỡ...

Món ăn này được xếp vào danh sách chống chỉ định cho người không biết ăn cay, song với những người “hảo cay” thì việc cắn thêm trái ớt hiểm vẫn chưa đủ vị.

Cơm cháy Ninh Bình

Ảnh: dulichninhbinh
Nếu thử so sánh về độ cầu kỳ của các món cơm, thì cơm cháy Ninh Bình được xếp đầu tiên.

Muốn có một phần cơm cháy Ninh Bình ngon phải đảm bảo các yếu tố sau. Cơm phải được nấu bằng nếp hương, nấu trong nồi gang và nấu bằng củi. Sau khi cơm cạn, để than nhỏ ủ đến khi lớp cơm dưới đáy nồi vàng ươm, giòn ruộm. Lúc đó, người nấu mới nhẹ nhàng tách lấy phần cháy đem phơi nắng. Khi khô, cơm được ủ cất cẩn thận để tránh ẩm mốc. Khi ăn thì mang ra chiên với dầu.

Cơm cháy Ninh Bình dùng kèm với thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua… Món ăn này hấp dẫn ở vị giòn, nóng, tơi của cơm cháy cùng vị đậm đà của món xào thập cẩm.

Cơm gà Hội An

Ảnh: pidivn.com
Với cách chế biến gà là luộc chín, xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, gia vị, cơm gà Hội An là món ăn thể hiện rõ nhất gu ẩm thực của người miền Trung.

Tuy gia giảm với nhiều gia vị mạnh song thịt gà trong món cơm này không hề bị bở, hay mất mùi gà mà ngược lại cay cay, thơm thơm đã miệng.

Khác với các món cơm khác, cơm gà Hội An không mang đến cảm giác no đủ mà luôn tạo cảm giác thòm thèm.

Cơm lam

Ảnh: Thoibaodulich

Cách chế biến món cơm này như sau. Chọn những cây tre có kích thước vừa phải, mắt dài. Cưa hay chặt thành nhiều đoạn khác nhau. Dùng cát rửa sạch phần lông tre bên trong rồi cho gạo nếp ngâm qua đêm, gia vị, một lượng nước vừa đủ vào ống rồi dùng lá chuối nút chặt miệng ống. Cho ống tre gạo nướng trực tiếp trong lửa. Khi mùi thơm của cơm loang dần trong không khí thì lấy ống cơm ra khỏi lửa, gọt bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài, rồi thưởng thức.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm