Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

8 sản phẩm vô hại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu lạm dụng

Nhiều loại thực phẩm thông dụng có thể gây hại tới sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng chỉ tốt khi không ăn chúng quá nhiều. Bạn hãy lưu ý và tránh “vui miệng” khi ăn 8 loại thực phẩm sau.

Nước tương, xì dầu

Năm 2013, một thanh niên người Mỹ cá cược rằng anh có thể uống hết một chai nước tương liền lúc. Người đàn ông này sau đó đã ngất xỉu sau khi hoàn thành thử thách. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị mất nước nghiêm trọng và có hàm lượng Natri quá cao. Sự mất cân bằng này có thể gây đột quỵ.

Ngoài ra, quá trình xì dầu lên men còn sản sinh ra các chất có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Một số chất có trong nước tương có thể gây ảnh hưởng tới thận và thần kinh, cản trở sự hấp thụ khoáng chất và ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi.

Trà

Năm 2014, một người đàn ông 56 tuổi đã phải nhập viện với biểu hiện suy thận do uống quá nhiều trà đen lạnh. Các bác sĩ phát hiện ra rằng ông đã uống tới 16 cốc trà đen mỗi ngày. Thận của người đàn ông này đã bị hư hỏng nặng do oxalate - một chất hóa học có trong trà đen. Hợp chất này thường thấy trong các trường hợp bị sỏi thận. Để tránh lâm vào tình cảnh trên, bạn không nên uống quá 6 cốc trà đen mỗi ngày.

Trà là thức uống ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều có thể gây nghiện, chất caffeine trong trà có thể gây bồn chồn, tăng nhịp tim, khó ngủ. Những tác hại tồi tệ hơn của việc uống trà quá nhiều có thể kể đến như khiến xương bị nhiễm độc flour, ung thư tuyến tiền liệt, suy thận, táo bón, hại dạ dày, ảnh hưởng tới tim mạch và gây sảy thai.

San pham vo dung co the gay hai suc khoe anh 1
Uống quá 6 cốc trà mỗi ngày có thể gây bồn chồn, tăng nhịp tim. Ảnh: Brightside.

Nhục đậu khấu

Nếu bạn chỉ ăn một chút nhục đậu khấu, loại quả này sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nhục đậu khấu có thể làm gia tăng cảm giác hưng phấn và được coi như viagra cho nữ giới. Tuy nhiên, ăn quá nhiều nhục đậu khấu sẽ gây co giật, rối loạn tâm thần, ảo giác.

Kem đánh răng

Vào đầu những năm 1990, các tuýp kem đánh răng đều ghi rằng “Không được nuốt, chỉ sử dụng lượng nhỏ bằng hạt đậu”. Nuốt một lượng lớn kem đánh răng không chứa flour đã có thể gây đau bụng. Tuy nhiên, nếu đó là kem đánh răng chứa flour thì mọi chuyện không đơn giản như vậy, đặc biệt với trẻ em, vì flour có thể gây nhiễm độc, đau đầu, đau bụng thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, quá nhiều flour tích tụ trong cơ thể sẽ gây ố vàng men răng, khiến răng giòn hơn. Một số hợp chất trong kem đánh răng có thể gây ảnh hưởng tới thần kinh hoặc ung thư khoang miệng nếu lạm dụng. Do đó, bạn hãy nhớ, không phải cứ dùng thật nhiều kem đánh răng là sẽ có một hàm răng sạch đẹp.

Nước ngọt

Các loại nước ngọt chứa rất nhiều đường. Quá nhiều đường thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu mới đây, việc sử dụng liều lượng đường quá 30 g cho 1 kg trọng lượng cơ thể là mức có thể gây tử vong. Như vậy, trung bình một người trưởng thành uống 23 lít soda có thể sẽ bị ngộ độc. Uống quá nhiều nước ngọt có thể làm hỏng men răng, gây sâu răng hay thậm chí những tác hại nghiêm trọng hơn như loãng xương, hại dạ dày ở trẻ em, béo phì, tiểu đường, gây hại gan, thận và thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cá ngừ

Một số loại cá ngừ chứa hàm lượng lớn thủy ngân như cá ngừ vây xanh, vây đen. Cá ngừ được nuôi có thể được cho ăn nhiều kháng sinh và hormone, tạo nên các chất không tốt trong cơ thể. Một người có trọng lượng 68 kg không nên ăn nhiều hơn 135 g cá ngừ trong 9 ngày.

San pham vo dung co the gay hai suc khoe anh 2
Ăn quá nhiều cá ngừ cũng gây hại sức khỏe. Ảnh: Brightside.

Thuốc mỡ giảm đau cơ bắp

Những loại thuốc mỡ này có tác dụng giảm nhức mỏi, đau cơ, nhưng bạn không nên sử dụng chúng thường xuyên. Dù chỉ được sử dụng ngoài da, chất methyl salicylate có trong những loại thuốc mỡ này có thể thẩm thấu qua các lỗ chân lông và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cam thảo

Ăn 45 g cam thảo trong 2 tuần có thể dẫn tới các vấn đề về tim mạch. Nguyên nhân là cam thảo chứa glycyrrhizin - hóa chất có thể làm giảm nồng độ kali. Nồng độ kali giảm làm tăng huyết áp và dẫn tới các vấn đề về tim mạch. Cam thảo còn có thể gây tác hại không mong muốn với phụ nữ có thai.



Hoàng Minh

Bạn có thể quan tâm