Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

9 loại côn trùng đáng sợ của ẩm thực Việt

Tuy một số người nhăn mặt hay lắc đầu khi được mời, bò cạp, châu chấu, dế, bọ sít, thậm chí là sâu măng, sâu chít đều có chỗ đứng nhất định trong lòng thực khách Việt.

Nhắc đến bò cạp trong ẩm thực Việt, người ta nghĩ ngay đến núi Sam, nơi sản sinh ra loại bò cạp núi có màu đen óng với độ giòn, béo đặc trưng.
ảnh: Baodoi
Loại côn trùng từng gây ra nhiều thiên tai - châu chấu - cũng là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Công đoạn chế biến món ăn từ nguyên liệu này cầu kỳ hơn các loại khác với khâu "rộng" - nuôi vài ngày để sạch đất. Ảnh: Baodoi.
Được ví như liều thuốc cực tốt cho sức khỏe và khá ngon miệng, nhộng không hẳn được lòng tất cả mọi người bởi hình dáng, xuất thân của loại "sâu" này.
Với hàng loạt công dụng trong món rượu thuốc, sâu chít gần như được mặc định dùng để ngâm rươu. Song, nếu xử lý kỹ và rồi chiên với nước mắm, bạn sẽ phát hiện món sâu này khá dễ ăn. Ảnh: dulichkhonggian

Các món 'ăn tươi nuốt sống' độc đáo trên thế giới

Đây là những món ăn không chỉ dành cho những người sành ăn mà còn phải cực kỳ can đảm.

 Từ một loại sâu gây hại cho dừa và thốt nốt, vài năm gần đây, đuông đã trở thành một trong những đặc sản hút khách của thực khách Việt cũng như cải thiện đời sống cho không biết bao nông dân. Bạn có thể chế biến món này thành nhiều món hoặc đơn giản ăn nó cùng nước mắm ớt.
Từ một loại sâu gây hại cho dừa và thốt nốt, vài năm gần đây, đuông đã trở thành một trong những đặc sản hút khách của thực khách Việt cũng như cải thiện đời sống cho không biết bao nông dân. Bạn có thể chế biến món này thành nhiều món hoặc đơn giản ăn nó cùng nước mắm ớt.

Với hình dáng đáng sợ, rươi không chỉ là nỗi ám ảnh của du khách nước ngoài mà còn của những bà nội trợ Việt. Song, không nhiều người có thể từ chối sức hút từ miếng chả rươi vàng ươm, thơm đậm.
Là một trong hai loại sâu nổi tiếng của ẩm thực Việt, sâu măng khiến người khác nhăn mặt khi nhìn thấy. Thế nhưng, chỉ sau một loạt công đoạn sơ chế, chế biến đơn giản, loại sâu này chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.
Sá sùng hay trùn biển là một trong những đặc sản có giá trị tương đương với vàng. Người ta có thể chế biến loại côn trùng này thành nhiều món khác nhau khi còn tươi hay phơi khô. Không chỉ là nguyên liệu chính cho món ăn, sá sùng còn được dùng như một gia vị làm ngọt nước dùng cho phở.
Trong danh sách những món ăn từ côn trùng, dế được đánh giá là nguyên liệu dễ nhìn, dễ ăn nhất. Bạn có thể chế biến món ăn từ mọi loại dế. Tất nhiên, mỗi loại, mỗi kích thước sẽ có hương, vị khác nhau.

Những đặc sản ngon mà nguy hiểm của người Việt

Ẩm thực Việt sở hữu nhiều món ăn không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn chứa độc tố thực sự gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí cả tính mạng nếu không được xử lý đúng cách.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm