Theo Bright Side, khi bắt đầu ăn kiêng, nhiều người có thể trở thành nạn nhân của một số lầm tưởng về dinh dưỡng. Không ít người lựa chọn việc sử dụng thực phẩm ít chất béo hay cắt giảm bánh ngọt ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Song việc làm này có thể khiến họ cảm thấy đói và không tiêu hao được phần mỡ bụng.
Bright Side đã đưa ra một số mẹo về thực phẩm được khoa học chứng minh giúp mọi người có thể giảm mỡ bụng mà không cần bỏ đói bản thân.
Chọn bánh ngọt làm bằng bột dừa
Một trong những điều khó khăn nhất khi bắt đầu ăn kiêng là phải từ chối bánh mỳ và bánh ngọt. Bột mỳ được sử dụng để làm bánh là "thủ phạm" gây ra mỡ bụng.
Tuy nhiên, có nhiều loại bột không làm từ ngũ cốc, như bột dừa, bột quinoa và bột kiều mạch.
Bột dừa giàu axit béo được chuyển hóa khác với các chất béo khác. Lợi ích của nó là làm giảm cảm giác đói, giữ lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa chất béo trong cơ thể tích tụ.
Ngoài ra, bột hạt diêm mạch và bột kiều mạch không chứa chất béo bão hòa, giúp kiểm soát tình trạng ăn uống vô độ, tạo điều kiện tiêu hóa khỏe mạnh.
Bột dừa có tác dụng làm giảm cảm giác đói và thèm ăn. Ảnh: 123RF. |
Ăn tỏi
Theo Bright Side, tỏi có tác dụng kỳ diệu đối với vòng eo. Nhiều nghiên cứu cho thấy thêm tỏi vào chế độ ăn uống có thể làm giảm tỷ lệ bụng, miễn là nó được nấu chín đúng cách.
Tuy nhiên, bạn không nên nghĩ rằng tỏi sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể tổng thể hoặc chỉ số khối cơ thể. Nhiệm vụ chính của nó là định hình vòng eo.
Giữ dáng bằng nghệ
Củ nghệ có thể được tìm thấy trong một số công thức nấu ăn từ khắp nơi trên thế giới. Không những vậy, loại bột màu nâu cam này có tác dụng đốt cháy calo.
Nghệ đã được chứng minh là có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể, định hình lại vòng eo của những người bị thừa cân.
Nghệ giúp giảm trọng lượng cơ thể và định hình vòng 2. Ảnh: WebMD. |
Ăn dưa cải bắp
Món Sauerkraut hay còn gọi là dưa cải bắp Đức chứa nhiều vi khuẩn lactobacteria. Bright Side gợi ý ăn một hoặc 2 miếng thực phẩm lên men này vài ngày một lần.
Việc làm này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính về hệ tiêu hóa, giảm mức độ glucose trong máu và giúp ngăn ngừa tích lũy trọng lượng. Điều quan trọng là chọn dưa cải tươi, không chứa giấm để tận hưởng tất cả lợi ích của thực phẩm này.
Ăn mỳ shirataki thay vì mỳ ống
Mỳ Shirataki là món ăn Nhật Bản bao gồm chất xơ konjac và nước. Chúng không có chất béo, thân thiện với người ăn kiêng.
Một trong những tác dụng của loại mỳ này là ngăn ngừa ăn quá nhiều. Nó tạo cảm giác no nhanh chóng và cũng ngăn ngừa táo bón. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng mỳ shirataki giúp giảm trọng lượng cơ thể.
Ăn mỳ seitan
Seitan là sản phẩm thuần chay phổ biến được các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nó chứa hàm lượng protein cao.
Ngoài ra, seitan còn là loại thực phẩm cơ bản có thể được nấu theo nhiều cách. Bạn có thể nướng, ăn kèm với gia vị hoặc ăn nóng/lạnh.
Chọn sữa chua phù hợp
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định thực phẩm chứa probiotic như sữa chua hoặc kefir giúp giảm mỡ bụng và kiểm soát trọng lượng cơ thể.
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng vi khuẩn L. acidophilus được thêm vào một số loại sữa chua. Tuy nhiên, nó lại có tác dụng tăng chất béo thay vì giảm béo. Do vậy, bạn cần quan sát kỹ nhãn hiệu khi lựa chọn sữa chua.
Bạn nên chọn thành phần Lactobacillus gasseri vì vi khuẩn này giúp ngăn ngừa táo bón và hoạt động như loại lợi khuẩn thực sự cho hệ tiêu hóa.
Việc lựa chọn sữa chua không phù hợp có thể gây tăng cân. Ảnh: Medical News Today. |
Bỏ các sản phẩm "ít chất béo"
Khi bắt đầu ăn kiêng, điều đầu tiên chúng ta thường làm là giảm chất béo nạp vào cơ thể. Do vậy, nhãn hiệu "ít chất béo" trên thực phẩm trong siêu thị có thể trông hấp dẫn và hứa hẹn.
Theo Bright Side, chúng thậm chí còn có hại hơn thực phẩm béo bình thường. Bởi chúng chứa nhiều chất béo biến tính và đường hơn.
Hạn chế tiêu thụ dầu hướng dương
Dầu hướng dương chứa axit béo omega-6. Loại axit này được biết đến với vai trò lớn trong việc tăng cân, đặc biệt là nếu nó được sử dụng quá nhiều.
Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên giữ cân bằng omega-6 bằng cách bổ sung omega-3 vào kế hoạch thực phẩm hàng ngày. Sự cân bằng này được duy trì bằng cách sử dụng dầu olive làm dầu ăn chính và sử dụng dầu hướng dương ở mức tối thiểu.
Dầu hướng dương có chứa axit béo làm tăng cân. Ảnh: Exporters India. |