Chế độ ăn khoa học giúp bạn xuống ký nhanh chóng và duy trì sức khỏe tốt.
Chọn thực phẩm ít chất béo: Thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp giúp hạn chế dung nạp nhiều calories, từ đó giảm cân hiệu quả hơn. Tuy vậy, không phải tất cả chất béo đều có hại. Theo Medical News Today, chúng ta nên tránh thức ăn chiên, chế biến sẵn vì chứa nhiều chất béo bão hòa. Những chất béo này gây tăng cholesterol, dẫn đến bệnh tim và nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm. Ảnh: Pinterest, The Independent.
Ăn cá chứa dầu: Trang The Sun cho biết cá chứa dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích… là nguồn cung cấp vitamin D, vitamin B, selen và protein. Bên cạnh đó, chúng cũng giàu acid béo omega-3 mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thay thịt đỏ bằng cá chứa dầu nhằm giảm nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim mạch. Ảnh: Pinterest, Legit.
Dùng tinh bột hấp thụ chậm: Tinh bột chưa qua tinh chế, có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ giúp no lâu hơn. Những loại tinh bột hấp thụ chậm bao gồm cám yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mỳ nguyên cám, gạo lứt… Ảnh: Laura Schoenfeld.
Ăn nhiều rau: Theo Live Strong, các loại rau như đậu Hà Lan, cà rốt, rau diếp, cà chua, bông cải xanh, ớt đỏ… là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, đồng thời chứa ít calories. Ngoài ra, chúng còn bổ sung chất xơ, kali, folate, vitamin A và C. Người ăn nhiều rau quả, trái cây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư. Ảnh: PopSugar.
Chế biến thức ăn bằng dầu thực vật: Dầu olive, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, chúng chứa chất béo không bão hòa làm giảm cholesterol LDL, giảm viêm và xây dựng màng tế bào khỏe mạnh. Ảnh: Fitness Goals, The Spruce Eats.
Giảm tiêu thụ đồ ngọt: Để xuống ký và ngăn ngừa béo phì, bạn cần cắt giảm đường. Tránh ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ tối thiểu 3 tiếng. Lý giải cho điều này là vì bánh ngọt, chocolate chứa đường sẽ làm đường huyết, cung cấp năng lượng và giữ đầu óc tỉnh táo. Bên cạnh đó, năng lượng đưa vào cơ thể không được giải phóng hoàn toàn sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Ảnh: Serious Eats.
Chia nhỏ bữa ăn: Không ăn quá no trong một bữa, đồng thời xây dựng nhiều bữa phụ với trái cây, rau củ là cách tuyệt vời để giảm cân. Điều này giúp cơ thể vừa nhận đủ năng lượng, vừa giảm cảm giác đói vặt. Ảnh: Bicycling.
Uống nhiều nước: Theo Healthline, uống nhiều nước làm tăng cảm giác no. Tăng lượng nước uống có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, dẫn đến tăng lượng calories đốt cháy hàng ngày. Uống nước trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ăn ít đi. Ảnh: Taste of Home.
Tạo ra sự thâm hụt calories: Phụ nữ cần ăn 2.000 calories, còn nam giới cần đạt mục tiêu nạp 2.500 calories mỗi ngày nhằm duy trì cân nặng. Để giảm cân, chúng ta cần tiêu thụ calories ít hơn so với tiêu hao thông qua vận động, tập thể dục. Ảnh: Kute Korean, Wellness360 Magazine.