1. Dầu ôliu rất giàu polyphenol, cung cấp cả lợi ích chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Hơn 70% hàm lượng chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), tốt cho tim mạch, ngăn ngừa một số dạng ung thư. |
2. Thảo mộc: Theo Prevention, từ lâu các loại thảo mộc như húng quế, nghệ, hương thảo... chứa các chất chống oxy hóa được sử dụng để chống viêm và giảm đau. Chẳng hạn, quế giúp giảm đầy hơi và ổn định lượng đường trong máu, nghệ có đặc tính chống viêm và chống ung thư, cây hương thảo và hoa oải hương có khả năng làm dịu sự lo lắng và giảm đau. |
3. Tỏi: Nhiều nghiên cứu cho biết ăn tỏi có thể giảm các cơn đau và kháng viêm do có chứa sulphur, loại chất giúp gia vị này có mùi hăng. Ngoài ra, hợp chất dialyl disulphide trong tỏi có tác dụng ngăn chặn enzyme bị phá hủy, điều này giúp giảm đau cho người bệnh. |
4. Chocolate đen: Trong chocolate đen có chứa các chất giúp kích thích sự lưu thông máu, trao đổi chất, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời nó cải thiện phản ứng của cơ thể với một bữa ăn nhiều carbohydrate bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, qua đó giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường. |
5. Quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa đa và các chất dinh dưỡng như phytosterol, axit alpha-linolenic và caroteroids. Nghiên cứu cho thấy bơ giúp giảm viêm, lượng đường trong máu, cholesterol xấu, giúp giảm đau do viêm xương khớp hay viêm khớp dạng thấp. |
6. Các loại rau họ cải bao gồm cải thìa, bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, súp lơ, cải xoăn, cải xoong... Những loại rau này chứa sulforaphanes, chất chống viêm bằng cách tăng cường giai đoạn giải đoạn trong gan. Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện hợp chất chống oxy hóa trong những loại rau họ cải gọi là glucosinote, góp phần giảm nguy cơ ung thư mạnh. |
7. Trái cây họ cam quýt: Do có hàm lượng nước cao, bưởi, chanh, cam, quýt cung cấp độ ẩm và chất điện giải bù nước cho cơ thể. Vitamin C, kali... trong thực phẩm này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. |
8. Trứng rất giàu protein, vitamin A, B và biotin. Trứng giúp ngăn ngừa viêm vì chứa các chất carotenoid mạnh như zeaxanthin và lutein (tốt cho thị lực), và choline (tốt cho não bộ và tim mạch). |
9. Cá chứa axit béo không bão hòa có trong cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích. Các axit béo omega-3 trong các loại cá này có thể làm giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch, bệnh tự miễn và các rối loạn tâm trạng, đồng thời thúc đẩy làn da và móng tay khỏe mạnh. |