Nội tạng động vật chứa hàm lượng rất cao chất này?
Theo thạc sĩ Đào Tố Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong nội tạng động vật có hàm lượng chất béo rất cao, trung bình từ 5-7%, chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol. |
Ai không nên tiêu thụ nhiều nội tạng động vật?
Thạc sĩ Tố Uyên khuyến cáo đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Do đó, người tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, gout… |
Ăn nội tạng không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm?
Các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh cho con người. |
Bạn có thể bị truyền bệnh "bò điên" khi ăn bộ phận nào?
Cũng theo bác sĩ Uyên, ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy). |
Độc tố vi nấm Aflatoxin cao, chất có khả năng gây ung thư gan ở người có trong?
Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người. |
Người suy thận, thận hư nên ăn nhiều nội tạng?
Ths. BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết quan niệm ăn thận bổ thận hoàn toàn không đúng, nhất là người bị suy thận, thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao có thể làm cho bệnh nặng thêm. Khi bị bệnh tim mạch: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao rất nguy hiểm. |
Nên chọn mua nội tạng thế nào?
Theo bác sĩ Hải, khi chọn mua nội tạng nên chọn loại còn tươi, lòng non căng tròn, trắng hồng, ấn vào mặt gan, tim còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm; không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. |
Bạn nên ăn nội tạng tối đa bao nhiêu lần mỗi tuần?
Dù yêu thích nội tạng động vật, bạn chỉ nên ăn hạn chế. Với người bình thường chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 50-70 g/bữa (với người lớn). |