Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Ẩm thực 36 phố' - sân chơi của người trẻ đam mê ẩm thực Việt

Trong hai ngày 20 và 21/4, Hà Nội Phố fanpage với sự hỗ trợ của hệ thống nhà hàng Quán Ăn Ngon đã tổ chức chương trình “Ẩm thực 36 phố”, số thứ 3 thuộc series "Hà Nội Phố Adventures".

'Ẩm thực 36 phố' - sân chơi của người trẻ đam mê ẩm thực Việt

Trong hai ngày 20 và 21/4, Hà Nội Phố fanpage với sự hỗ trợ của hệ thống nhà hàng Quán Ăn Ngon đã tổ chức chương trình “Ẩm thực 36 phố”, số thứ 3 thuộc series "Hà Nội Phố Adventures".

Chương trình có sự tham gia của 120 bạn trẻ say mê với nền văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Các đội chơi trước giờ nhập cuộc.

Cũng như hai chương trình trước, Ẩm thực 36 phố được tổ chức dưới hình thức trò chơi, cuộc thi theo phong cách trải nghiệm thực tế với chủ đề chính về các món ngon và cách ăn của người Hà Nội. Các đội chơi bằng hình thức đi bộ, phải tìm kiếm và giải mật mã về những nội dung liên quan đến ẩm thực Hà Nội. Thời gian dự kiến cho mỗi đội chơi là 5 giờ đồng hồ nhưng bằng khả năng phân tích tình huống và kiến thức kinh nghiệm thực tế của mình, tất cả 30 đội chơi đều giải quyết thành công tất cả các câu hỏi và về đích trước thời gian.

Trong hơn 4 tiếng diễn ra cuộc thi, các đội chơi đã được tìm hiểu về những món ăn tưởng chừng như rất quen thuộc trong cuộc sống nhưng lại chứa đựng những bí mật bất ngờ và qua góc nhìn của các đội chơi, các món ăn truyền thống dường như được khoác thêm một lớp áo mới, các món quà phố trở nên thật thân thuộc và gần gũi với các bạn trẻ.

Ban tổ chức chương trình Ẩm thực 36 phố.

Khác với hai chương trình lần trước, các đội chơi lần này được thử sức thi tài với món bún chả kẹp que tre - một món ăn truyền thống của Hà Nội nhưng đã và đang bị mai một dưới sức ép của xã hội hiện đại. Dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Quán Ăn Ngon, một trong số ít những địa chỉ của Hà Nội mà thực khách có thể tìm thấy món này, các đội chơi đã được tự tay quạt chả, điều chỉnh nhiệt và cách trở các xiên chả để sao cho viên chả được chín tới, vừa mềm bên trong mà không bị cháy và khô cứng bên ngoài.

Đầu bếp Quán Ăn Ngon giới thiệu về món Bún chả kẹp que tre và trao giải cho đội thắng cuộc.

Ngoài ra còn có hội thảo về ẩm thực và văn hóa với sự có mặt của nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Đào Hùng, chuyên gia ẩm thực Huế - bà Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh. Các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu về sự khác nhau giữa văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây cũng như cách người xưa đã Việt hóa những món ăn nước ngoài để phù hợp với khẩu vị của người Việt mà vẫn không làm mất đi cái hồn của món ăn. Cùng với giáo sư Đào Hùng, chuyên gia ẩm thực Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh đã mang đến buổi mạn đàm những thông tin vô cùng thú vị và lần đầu được chia sẻ trước công chúng về các món ăn cung đình và vương phủ. Rất nhiều các bạn trẻ tỏ ra quan tâm đặt ra nhiều câu hỏi đối với các chuyên gia ẩm thực Huế. Đây là một buổi giao lưu đầy tính văn hóa trong thời buổi ẩm thực Việt bị "xâm lăng" bởi các thực phẩm ăn nhanh Âu hóa.

Chuyên gia ẩm thực Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh và nhà nghiên cứu lịch sử Giáo sư Đào Hùng trong buổi mạn đàm ẩm thực.

Bà Phạm Bích Hạnh, đại diện của chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon cho biết quyết định tài trợ độc quyền cho sự kiện lần này với hy vọng sẽ khợi dậy tình yêu và niềm đam mê với nền ẩm thực truyền thống của Việt Nam của các bạn trẻ, quảng bá rộng rãi những tinh hoa chắt lọc của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam như một cách gìn giữ văn hóa của cha ông, nhằm nhắc nhở thế hệ ngày nay vẫn luôn trân trọng những giá trị đẹp đẽ mà thế hệ đi trước đã để lại.

Bà Phạm Bích Hạnh chia sẻ với các bạn trẻ về Ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Tư liệu: Quán Ăn Ngon

Theo Infonet

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm