1. Ẩm thực Huế gồm mấy loại?
Ẩm thực cố đô được phân thành 3 loại. Đó là ẩm thực dân gian, cung đình và chay. Được mệnh danh là kinh đô ẩm thực, Huế thu hút khách trong nước và quốc tế bởi sở hữu nhiều món ngon từ dân dã đến cầu kỳ, hương vị đa dạng, cùng không gian thưởng thức đậm chất thơ. Ảnh: Vietnamtourismboard. |
2. Đâu là đặc trưng của ẩm thực Huế?
Món ngon cố đô chú trọng về cả trình bày lẫn hương vị. Vì "ăn bằng mắt", người Huế thường bài trí món như một tác phẩm nghệ thuật, tinh tế, cầu kỳ đến từng chi tiết. Mỗi phần ăn thường không nhiều nhưng lôi cuốn thực khách bởi hương vị đậm đà và rõ ràng. Đa số các món Huế đều nổi trội vị cay. Ảnh: Quán Nam Giao. |
3. Huế có món bánh canh nào nổi tiếng?
Bánh canh Nam Phổ là món ngon gia truyền của làng Nam Phổ xứ Huế. Món ăn này được chế biến kỳ công, tỉ mỉ. Sợi bánh nấu từ bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ 3:1. Nhân tôm và thịt ba chỉ được giã bằng tay, vo viên tạo thành những miếng chả đỏ gạch đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm nước mắm ruốc cay, kích thích vị giác. Ảnh: Kaheoo. |
4. Nguyên liệu gì không thể thiếu trong bát bún bò Huế?
Ruốc, sả, sa tế là 3 nguyên liệu quan trọng làm nên linh hồn của bún bò Huế. Mắm ruốc tăng vị đậm đà hấp dẫn, sa tế tạo màu đỏ bắt mắt, sả giúp nước dùng có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, bát bún bò ngon còn cộng hưởng từ nhiều nguyên liệu như giò heo, bắp bò, chả cua, huyết, rau sống. Ảnh: Theblogofsalt. |
5. Loại mứt gì thường được đãi tiệc trong cung đình xưa?
Theo sử sách triều Nguyễn, trong các dịp lễ Tết, yến tiệc, nhà vua thường chiêu đãi quốc khách và đình thần nhiều món mứt cầu kì như bát bửu, cam sành, sen ngào, hạt dâu, phật thủ, tứ linh... Dùng bánh, uống trà cung đình là phong vị ẩm thực độc đáo của Huế. Ảnh: Baothuathienhue. |
6. Bát trân gồm bao nhiêu món?
Bát trân bao gồm 8 món: Nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Vì hiếm nên nó chỉ dùng trong ẩm thực cung đình, để vua ngự thiện. Ảnh: 24htour. |
7. Đâu là chè Huế?
Chè cá rô và bột lọc heo quay là 2 món ăn cung đình gây ấn tượng với thực khách bởi sự kết hợp mặn, ngọt độc đáo. Chè cá rô gần như đã thất truyền, mang hương vị đậm đà, béo bùi từ nước cốt trà, tương đậu mèo, trứng gà ta... Trong khi đó, chè bôt lọc heo quay vẫn tồn tại đến ngày nay, khiến thực khách nhớ đến bởi vỏ bánh dẻo dai ôm lấy nhân thịt đậm vị. Ảnh: Foodyhue. |