1. Món cháo Tiều chính gốc gồm những gì bên trong?
Xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1940, món cháo Tiều được một gia đình người Hoa mang đến gồm các thành phần cháo trắng, tim, gan, lòng non, cật, rau cải, hành lá, trứng gà ta... Thực khách ăn kèm quẩy mềm dai của TP.HCM và các loại rau thơm khác cho đậm vị. |
2. Cháo Tiều còn có tên gọi khác là gì?
Dù có thành phần tương tự món cháo lòng của Việt Nam, bên trong cháo Tiều còn có mực, nấm, trứng... và các nguyên liệu phong phú khác do đầu bếp tùy chọn. Do đó, người Việt Nam còn hay gọi món ăn này là cháo thập cẩm. |
3. Nguồn gốc tên gọi cháo Tiều bắt nguồn từ đâu?
Cháo Tiều là món ăn đặc trưng của ẩm thực người Tiều (hay người Triều Châu) trong các buổi giỗ chạp, ngày lễ. Không chỉ bắt nguồn từ người dân lao động, món cháo này còn được phát triển thành nhiều phiên bản sang trọng, đắt tiền tại các nhà hàng sang trọng. |
4. Ẩm thực nước nào có cháo Tiều?
Nếu bạn yêu thích khám phá văn hóa ẩm thực thế giới, bạn dễ dàng tìm thấy cháo Tiều có nhiều phiên bản khác nhau ở Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam... Đặc biệt ở Singapore, người dân nấu và thưởng thức cháo Tiều bằng cách để riêng các loại thức ăn kèm cùng cháo trắng. |
5. Du khách hay nhầm cháo Tiều với món gì ở Việt Nam?
Không chỉ du khách nước ngoài, người Việt Nam lần đầu nếm thử cháo Tiều có thể bị nhầm lẫn với cháo lòng bởi lòng non là nguyên liệu chính của 2 món ăn. Cháo Tiều khác biệt là tất cả nguyên liệu sẽ được sơ chế riêng rồi kết hợp cùng cháo trắng chứ không đem trộn lẫn trong nồi. |
6. Một bát cháo Tiều có giá bao nhiêu tiền ở Việt Nam?
Ở TP.HCM, giá trung bình cho một tô cháo khoảng từ 30.000-80.000 đồng tùy theo nguyên liệu khách gọi kèm. Người TP.HCM còn thích ăn cháo Tiều trong thố với tôm, thịt bò, bọc... đa dạng. Đi sâu vào các tỉnh lân cận, bạn dễ tìm được quán cháo Tiều chay chỉ nấu gồm nấm và rau củ với giá 15.000 đồng kèm quẩy. |
7. Cháo Tiều chuẩn vị phải đảm bảo yêu cầu thế nào?
Tô cháo Tiều chuẩn vị của người Triều Châu luôn đảm bảo các nguyên liệu phải nóng hổi, tươi mới đậm đà khi ăn kèm cháo. Mùi của các loại hải sản, rau thơm, cải xanh, gừng... kích thích vị giác giúp giải cảm và khiến người ăn nhớ mãi. |