Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

‘Ẩm thực Việt ngon và lành, bắt kịp xu hướng thế giới’

Tại buổi giao lưu “Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập”, hai giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng đã nhấn mạnh giá trị của các món ăn dân tộc với những đầu bếp sắp tham dự so tài.

Trong buổi trò chuyện tại Nha Trang mới đây, khi trao đổi về việc ẩm thực trong nước đang ở đâu trên bản đồ thế giới, nghệ nhân ẩm thực kiêm giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng, bà Bùi Thị Sương khẳng định món ăn Việt thời hội nhập có nhiều ưu điểm và đang đi đúng xu hướng phát triển chung.

“Món ăn Việt Nam cân bằng di dưỡng, luôn đi đủ các nhóm chất cần thiết; đồng thời sở hữu hương vị tinh tế, tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ năng lượng cho thực khách. Tất cả đều phù hợp với xu hướng hiện nay”, bà Sương nói.

Chuyên gia ẩm thực, ông Chiêm Thành Long cũng đồng tình với ý kiến này, đồng thời bổ sung rằng đặc tính dược trong ẩm thực Việt Nam là ưu điểm cần được phát huy. “Nghệ thuật sử dụng gia vị của đầu bếp không chỉ thể hiện ở hương vị, mà còn nằm ở việc cân bằng âm-dương, tính hàn-nhiệt cho món ăn. Tôi ví dụ món cháo bình thường, chỉ cần thêm vài loại lá gia vị là sẽ trở thành món ăn giải cảm hữu dụng”, ông Long diễn giải.

am thuc Viet tai Chiec thia vang anh 1
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương và chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long chia sẻ tại buổi giao lưu “Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập”, sự kiện thuộc chuỗi hoạt động của cuộc Chiếc thìa vàng 2016.

Có thể thấy, hội nhập với ẩm thực thế giới và phát huy thế mạnh đang có là điều đầu bếp thi đấu vòng loại Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Bắc chú trọng khi tranh tài. Ngoài ra, hai giám khảo của cuộc thi còn chia sẻ nhiều điều hữu ích cho các thí sinh lưu ý, đặc biệt trong cung cách làm bếp.

Như ông Chiêm Thành Long cho biết, đa số đầu bếp tham dự Chiếc thìa vàng có óc sáng tạo, kỹ năng và cảm quan ẩm thực tốt. Tuy nhiên, trừ một số thí sinh đến từ khách sạn 5 sao và quen với môi trường chuẩn quốc tế, nhiều người dự thi còn lúng túng với những việc như trang phục khi nấu, quản lý thời gian và sắp xếp nơi làm bếp ngăn nắp, ý tưởng trang trí chưa thật sự thanh thoát…

“Để khắc phục điểm này, tránh bị mất điểm ở vấn đề trang phục, cách chế biến…, thí sinh phải chú ý quy định từ ban tổ chức. Chiếc thìa vàng năm nay hỗ trợ hầu hết dụng cụ cần thiết của một căn bếp chuyên nghiệp, từ bếp nấu, lò nướng, đến nồi niêu, chén dĩa; do vậy thí sinh nên hoàn thiện tốt nhất có thể phần chuẩn bị của riêng mình”, giám khảo cuộc thi ẩm thực lớn nhấn mạnh.

Ngoài nghệ nhân Bùi Thị Sương và chuyên gia Chiêm Thành Long, ban tổ chức Chiếc thìa vàng còn mời đến buổi giao lưu “Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập” quán quân mùa 2014, anh Trần Thái Bảo, bếp phó khách sạn Caravelle đến giao lưu. Anh Bảo trình diễn thực hiện món “Bánh xếp ốc sốt nước dừa” một cách chuyên nghiệp, theo đúng tiêu chuẩn của Chiếc thìa vàng, đồng thời chia sẻ thêm kinh nghiệm thực tiễn cho các đầu bếp sắp tham gia.

am thuc Viet tai Chiec thia vang anh 2
Quán quân mùa 2014, anh Trần Thái Bảo trình diễn tại buổi giao lưu.

Sau chương trình, nhờ được ban giám khảo cũng như người chiến thắng mùa thi trước truyền cảm hứng, những thí sinh sắp so tài tại cuộc thi tỏ ra vô cùng háo hức chờ đợi đến vòng sơ kết tại miền Trung, miền Bắc. Anh Tăng Hoàng Anh Tuấn, người từng tham gia Chiếc thìa vàng 2 mùa và chuẩn bị tập luyện đội khách sạn Rosaka tại Nha Trang dự thi phấn khởi bật mí: “Ngay bây giờ tôi sẽ về họp đội, lên ý tưởng cho thực đơn để mọi người thi đấu thật tốt. Một món ăn mới cần phải qua nhiều lần làm thử mới thành công, thành công rồi còn nấu nhuần nhuyễn mới đủ khả năng hoàn thành trong 140 phút. Do vậy cần phải bắt đầu chuẩn bị từ giờ”.

Sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/8 tại Cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng. Hà Nội sẽ là điểm dừng chân của vòng Sơ tuyển, dành cho các đầu bếp khu vực phía Bắc từ ngày 27 đến ngày 29/9. Bán kết tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 12/10; bán kết phía Nam sẽ diễn từ ngày 25 đến ngày 27/10. Chung kết cuộc thi và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/12 tại TP HCM.

Độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc thìa vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store để cập nhật thông tin cuộc thi.

Nhung thuc qua que gian di hinh anh

Những thức quà quê giản dị

0

Mùa hè quê có sim chín tím đồi, ổi lúc lắc ngoài vườn, quả mận quân ngon và lạ lẫm. Mùa thu thì có na, rồi khoai, ngô, kẹo cu đơ tự chế, bánh nhạn giòn tan…

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm