- Chị đến với Chiếc thìa vàng lần đầu tiên với vai trò giám khảo khách mời, sau đó là đạo diễn. Điều gì giúp chị gắn bó với cuộc thi này đến vậy?
- Sau mỗi tập Chiếc thìa vàng lên sóng, tôi xem đi xem lại nhiều lần. Càng xem, tôi càng bị cuốn hút bởi những pha trình diễn của đầu bếp, sự sáng tạo trong việc sử dụng các loại gia vị. Những niềm vui và nỗi buồn của thí sinh khi bộc bạch chuyện đời, chuyện nghề cũng khiến tôi có rất nhiều cảm xúc. Khát khao chiến thắng bản thân và chinh phục giải thưởng lớn cũng rất mạnh mẽ và rất đẹp. Ấn tượng ấy càng rõ nét qua các mùa thi, để rồi năm 2015, 2016 tôi quyết định nhận vai trò đạo diễn cho các thước phim của Chiếc thìa vàng. Nhờ nghiên cứu kỹ cùng sự hỗ trợ của đồng nghiệp nên tôi gần như không gặp khó khăn nào đáng kể.
Hạnh Thúy tất bật trong vai trò đạo diễn Chiếc thìa vàng 2016. |
- Chị có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đặc biệt khi đồng hành cùng chương trình?
Nhiều năm tham gia cuộc thi, tôi có cơ hội tiếp xúc với đầu bếp khắp mọi nơi, nghe rất nhiều câu chuyện của họ. Có những câu chuyện khiến tôi không cầm được nước mắt. Tôi không hình dung được, để có thể đến với Chiếc thìa vàng, các đầu bếp đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt. Từ đó, tôi càng thấy trân trọng nghề bếp và những người chế biến món ngon.
Năm ngoái có một đầu bếp ở Bình Phước làm tôi rất ấn tượng. Hồi mới vào Sài Gòn, vì quá nghèo và không có công ăn việc làm nên cậu đã nhiều lần có ý định tự tử. May mắn trong một lần lang thang ở bến Bạch Đằng, chàng trai trẻ được một người lạ mời một đĩa mì xào. Cậu liền nảy ra ý định xin đi làm nghề bếp để có cơ hội thay đổi cuộc đời, trước hết là có bữa ăn qua ngày. Dần dần, anh đã đạt được thành công và cùng với đồng đội lọt vào top 15 của cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa trước.
- Điều lớn nhất cuộc thi đã mang đến cho chị là gì?
- Sau các mùa thi, danh sách bạn bè là đầu bếp của tôi ngày càng nhiều. Điều này rất có lợi khi tôi gặp phải rắc rối với các món ăn hay khó khăn khi tham gia những bữa tiệc trong gia đình. Lúc đó, chỉ cần bấm số một đầu bếp trong danh sách bạn bè, tôi sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất (cười).
- Chị có thường xuyên nấu nướng ở nhà?
- Do đặc thù công việc, nên tôi rất ít có thời gian ở nhà với gia đình. Tuy nhiên, khi nào có cơ hội hay thời gian, tôi đều vào bếp. Nếu tự chấm điểm các món ăn mình nấu, tôi chấm khá. Bằng chứng là các con tôi đều rất thích món ăn mẹ nấu và đều ăn hết phần của mình. Điểm trừ là tôi thường không tập trung khi nấu nên thi thoảng lại giật mình khi thấy “vật lạ” trong món ăn (cười).
Nữ đạo diễn đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của các thí sinh khi tham dự sân chơi chuyên nghiệp này.
|
- Chị đánh giá thế nào về mùa giải năm nay của Chiếc thìa vàng?
- Có thể nói cuộc thi năm nay được đầu tư kỹ lưỡng về quy mô và độ chuyên nghiệp. Các đội thi không phải chế biến ở khu vực tạm bợ, cũng không lích kích mang tủ lạnh, tủ đông theo đễ bảo quản thực phẩm như các năm trước. Ban tổ chức đã cung cấp từ khu vực chế biến, bếp, thiết bị bảo quản để đầu bếp thỏa sức sáng tạo. Song song với trang thiết bị, ban tổ chức cũng chuẩn bị trang phục bếp, mũ, bao tay… để tạo sự đồng nhất và chuyên nghiệp cho các đội thi.
- Trong 3 ngày thi đầu tiên, chị ấn tượng với đội nào hơn cả?
- Với sự thể hiện của gần 200 đầu bếp khu vực miền Nam trong 5 buổi thi, tôi nhận thấy năm nay các đội đều có sự chuẩn bị tốt. Thực đơn của mỗi đơn vị dự thi đều có điểm nhấn hay có sự liên kết chặt chẽ.
Ví dụ như ở ngày thi của đồng bằng sông Cửu Long, các đầu bếp đã giới thiệu với khán giả rất nhiều đặc sản độc đáo của đất phương Nam. Trong ngày thi của khu vực TP HCM, họ cho thấy sự nghiên cứu, tìm tòi thông qua danh sách các món ăn từ trong dân gian đến món fuson hiện đại. Thực đơn ngày thi của các tỉnh Đông Nam Bộ dùng nguyên liệu độc đáo như dông, thanh long, ốc núi… Và tất cả đều được nghiên cứu kĩ lưỡng về cách phối hợp với các vị đặc trưng vùng miền, kì công trong cách chế biến... Điều này cho thấy các đội thi rất nghiêm túc khi tham dự chương trình.
Sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/8 tại Cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng. Hà Nội sẽ là điểm dừng chân của vòng Sơ tuyển, dành cho các đầu bếp khu vực phía Bắc từ ngày 27 đến ngày 29/9. Bán kết tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 12/10; bán kết phía Nam sẽ diễn từ ngày 25 đến ngày 27/10. Chung kết cuộc thi và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/12 tại TP HCM.
Ngoài ra, độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc thìa vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store để cập nhật thông tin cuộc thi.