Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

20 đội đầu bếp miền Nam vào bán kết Chiếc thìa vàng

Sau 3 ngày thi, hội đồng giám khảo Chiếc thìa vàng đã chọn ra 20 đội thi đến từ các tỉnh miền Nam vào vòng bán kết.

Cuối tuần qua, lễ bế mạc vòng sơ kết phía Nam cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 đã diễn ra tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (TP HCM). Ban tổ chức đã trao 7 tấm vé cuối cùng cho 7 đại diện xuất sắc khu vực Đông Nam Bộ đi tiếp vào vòng trong. Đây là kết quả thi đấu của gần 40 đầu bếp đến từ 13 resort, nhà hàng, khách sạn Bình Thuận, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh.

so ket Chiec thia vang 2016 anh 1
Chả giò sứa hương chanh, salad đậu ngự, đùi ếch xốt lá xương sông - món ăn được đánh giá cao của đội Khách sạn Palace Vũng Tàu.

Chia sẻ về hành trình dự thi của mình, anh Phùng Quý Tân, đầu bếp nhà hàng Tấn Phát (Đồng Nai) nói: “Nhà hàng chúng tôi phục vụ tiệc cưới là chính. Mỗi món phải đủ cho 10 người nên tôi đã quen với khẩu phần lớn. Khi đăng ý tham gia cuộc thi, bên cạnh việc tìm tòi gia vị, tôi phải học thêm cách trang trí món, cân chỉnh khẩu phần, xếp khăn…”.

Siêu đầu bếp David Thái, thành viên ban giám khảo đánh giá cao tay nghề của các thí sinh khu vực Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra khuyết điểm của một số đội như chưa biết cách kết hợp nguyên liệu với gia vị. “Một số bạn chỉ làm theo cảm quan, cảm thấy trang trí như vậy là đẹp, màu sắc như vậy là bắt mắt mà không nhận ra, vị ngọt đậm của nước sốt ấy không thể ăn cùng món kho hay không thể có sự kết hợp trọn vị giữa trái cây ngọt với hải sản”, David Thái bổ sung.

so ket Chiec thia vang 2016 anh 2
Món chè nếp sen lê-ki-ma độc đáo.

Sau cuộc hội thảo cuối cùng, ban tổ chức quyết định trao 7 giải thưởng được trao cho khu vực Đông Nam Bộ, gồm một giải nhất và 6 giải nhì. Giải nhất, trị giá 40 triệu thuộc về đội Khách sạn Palace Vũng Tàu (đội 34). Thực đơn dự thi của đội nhận được nhiều lời khen về sự sáng tạo, gia vị mới, sự hài hòa hương vị và bố cục hoàn chỉnh cho một thực đơn. Các món ăn gồm chả giò sứa hương chanh, salad đậu ngự, đùi ếch xốt lá xương sông; fi-lê cá mú nấu quả bứa - nước bỗng rượu và bông so đũa; gà nhồi lá xương sông xốt quả cà ri tươi ăn kèm cơm cà ri và chè nếp sen lêkima.

so ket Chiec thia vang 2016 anh 3
Fi-lê cá mú nấu quả bứa, nước bỗng rượu và bông so đũa có màu sắc bắt mắt.

6 giải nhì, mỗi giải 30 triệu đồng được trao cho các đầu bếp đội Khu du lịch Hồ Tràm Beach Boutique Resort & Spa - Vũng Tàu (đội 35), Khách sạn Đồng Nai (đội 36), Hội quán Tre Xanh - Đồng Nai (đội 38), An Lam Saigon River Resort - Bình Dương (đội 41) Dessole Sea Lion Beach Resort Mui Ne - Bình Thuận (đội 30) và Công ty TNHH Sea Links City (đội 31).

Sau buổi lễ, ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Minh Long I, đơn vị tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Tôi đánh giá cao khả năng sáng tạo của các đội trong việc lên thực đơn, chế biến món. Tôi hy vọng các món ăn có tính đột phá sẽ được phát hiện trong vòng thi sơ khảo Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung tại Đà Nẵng ngày 2/8”.

Để cập nhật các thông tin mới về cuộc thi, độc giả truy cập http://chiecthiavang.com/ hoặc tải miễn phí ứng dụng Chiếc thìa vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store để cập nhật thông tin cuộc thi.

Huỳnh Hằng

Hình ảnh: Hải An

Bạn có thể quan tâm