Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đầu bếp Chiếc thìa vàng gây ấn tượng với nguyên liệu độc đáo

Các thành phần của cây nhàu như lá, thân, quả… được đầu bếp đến từ khu du lịch Văn Thánh ứng dụng tài tình trong vòng Sơ kết cuộc thi Chiếc thìa vàng khu vực TP HCM.

Hôm qua (9/6), vòng Sơ kết cuộc thi Chiếc thìa vàng khu vực TP HCM đã diễn ra tại nhà thi đấu Nguyễn Du. 27 đầu bếp thuộc 9 nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đã trình diễn những kỹ năng, kiến thức của mình để chinh phục ban giám khảo vốn là các chuyên gia, đại sứ ẩm thực. Đây là buổi thi thứ hai của mùa giải 2016.

Chiec thia vang,  chiec thia vang 2016 anh 1
Cá trình om lá nhàu hấp dẫn với phần nước sốt vàng sánh.

Chiếc thìa vàng năm nay có chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt”. Tuy nhiên, bà Bùi Thu Sương, thành viên ban giám khảo chia sẻ: “Cuộc thi không chỉ tìm kiếm những gia vị mới, mà còn khám phá các công năng, cách sử dụng cho nhiều loại gia vị quen thuộc từng xuất hiện trong những mùa thi trước”.

Chiec thia vang,  chiec thia vang 2016 anh 2
Bò cuốn lá nhàu ăn kèm rau củ.

Thông điệp này đã được thí sinh Chiếc thìa vàng khu vực TP HCM thể hiện tốt trong phần thi buổi sáng. Đa số đội thi chế biến gia vị cũ theo cách mới như phở cuốn bê lá dít, cơm sườn ram nước dừa, cá bống mú sốt dầu hào. Đáng chú ý nhất phải kể đến thực đơn của khu du lịch Văn Thánh. 4 món dự thi đều có sự tham gia của cây nhà là món chả cá lá nhàu, gỏi đọt nhàu mắm cá rô, cá chình om lá nhàu ăn kèm bún tươi, bò cuốn lá nhàu với sốt trái nhàu ăn kèm rau củ, bánh lá nhàu chocolate.

Chiec thia vang,  chiec thia vang 2016 anh 3
Bánh chocolate trái nhàu được bài trí hấp dẫn trên sản phẩm gốm sứ Minh Long.
Chiec thia vang,  chiec thia vang 2016 anh 4
Gỏi đọt cá nhàu xanh mát và mới lạ.

Khả năng vận dụng gia vị quen vào món ăn theo nhiều cách khác nhau kết hợp với bàn tiệc bài trí theo tông xanh mát, dễ chịu của khu du lịch Văn Thánh đã nhận được nhiều lời khen của ban giám khảo.

Chiec thia vang,  chiec thia vang 2016 anh 5
Bàn trưng bày tổng thể các món ăn của khu du lịch Văn Thánh.

Ngoài đẹp mắt, ngon miệng, theo Đông y, lá nhàu có tác dụng tăng lực, hạ sốt, làm êm dịu và điều kinh. Người ta thường dùng lá nhàu chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt, nấu canh để ăn bổ dưỡng. Quả nhàu có tác dụng làm đẹp da, tóc, ngăn ngừa lão hoá, trị đau nhức xương khớp, cao huyết áp, hạ đường huyết, giảm căng thẳng, ngừa ung thư, tăng sức đề kháng ngăn ngừa bệnh…

Sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/8 tại Đà Nẵng. Hà Nội sẽ là điểm dừng chân của vòng Sơ tuyển, dành cho các đầu bếp khu vực phía Bắc từ ngày 27 đến ngày 29/9. Bán kết tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 12/10; bán kết phía Nam sẽ diễn từ ngày 25 đến ngày 27/10. Chung kết cuộc thi và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/12 tại TP HCM.

Ngoài ra, độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc thìa vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store để cập nhật thông tin cuộc thi.

Huỳnh Hằng

Ảnh: Lê Quân

Bạn có thể quan tâm