1. Bữa ăn tối kiểu hoàng gia Khantoke có nguồn gốc từ đâu?
Khantoke là bữa ăn sử dụng cách ăn bốc trong mâm gỗ kiểu hoàng gia tại Thái Lan. Bữa tối này thường được phục vụ trong các gia đình giàu có hoặc hoàng gia ở vương quốc cổ Lanna nằm ở phía bắc (tồn tại từ cuối thế kỷ 13 đến thế kỷ 18). Ảnh: Topguide24. |
2. Tại sao bữa ăn tối này lại được gọi là Khantoke?
Khantoke thực chất là tên của một khay đựng thức ăn được làm từ gỗ hay cây mây. Khay Khantoke được thiết kế như một chiếc bàn tròn nhỏ với phần chân gỗ làm trụ. Mặt khay có đường kính trung bình khoảng 35 cm. Ảnh: Munthanacult. |
3. Mỗi khay Khantoke đựng bao nhiêu món ăn?
Khay Khantoke có thể đựng từ 7-9 món ăn. Bên cạnh thố xôi đựng trong giỏ làm bằng nan tre, thức ăn chủ yếu là các món chiên như đùi gà chiên, thịt heo chiên, da heo chiên... Ngoài ra, còn có một số món luộc như đậu que luộc, bí đó luộc, đồ xào, dưa leo, rau sống và súp. Ảnh: Online ChiangMai. |
4. Cách thưởng thức xôi trong bữa ăn Khantoke nào dưới đây là đúng?
Đối với món xôi, bạn sẽ lấy tay vắt xôi thành từng nắm nhỏ, vo tròn rồi mới đưa vào nước chấm. Khi ăn không nên cho cả tay vào miệng. Sau khi ăn hết nắm xôi thì rửa tay, lau sạch rồi mới vo những nắm tiếp theo. Ảnh: Istockphoto. |
5. Hoạt động nghệ thuật nào sẽ được diễn ra trong bữa tối Khantoke?
Khantoke là một bữa ăn theo nghi thức, trình tự. Thực khách ngồi quây quần bên chiếc bàn gỗ nhỏ và thưởng thức những màn ca múa nghệ thuật truyền thống trong bữa ăn. Nét đẹp của bữa ăn Khantoke cũng thể hiện ở những điệu múa dân gian, cung đình, màn múa kiếm, giương cung... được biểu diễn khi bữa tối đang diễn ra. Ảnh: Onetour. |
6. Điệu múa nào sau đây không thể thiếu trong bữa tối Khantoke?
Điệu múa fingernail (múa bằng móng tay) thường được dùng để mở màn trong buổi biểu diễn. Các cô gái thể hiện điệu múa này uyển chuyển, chậm rãi và đẹp mắt. Đây được xem là vũ điệu trang trọng bởi chỉ được biểu diễn trong dịp đặc biệt như các cuộc thăm viếng quốc gia. Ảnh: Yourtripthailand. |
7. Ẩm thực miền Bắc Thái Lan ảnh hưởng phong cách từ quốc gia nào?
Người dân miền bắc Thái Lan thường thưởng thức các món vừa chín tới và có sự kết hợp gia vị thơm nồng như tiêu, sả, gừng... Hương vị món ăn hầu như không có vị ngọt và chua. Nét văn hóa ẩm thực này là do chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực của Myanmar. Ảnh: Travelthailand. |