Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ăn bông cải xanh phòng ung thư gan

Việc thêm bông cải xanh vào chế độ ăn có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư gan, theo một nghiên cứu vừa mới công bố của các nhà khoa học.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Illinois (Mỹ), họ phân tích trên chuột để tìm hiểu tác dụng của hợp chất sulforaphane (có nhiều trong bông cải xanh, súp lơ hay cải mầm Brussel) đối với tác nhân gây ung thư gan.

Kết quả cho thấy những con chuột được nuôi mô phỏng theo chế độ ăn uống phương Tây có sự gia tăng cả về số lượng và kích thước của nốt ung thư gan. Khi bổ sung sulforaphane vào chế độ ăn thì số lượng nốt sần cũng giảm đi.

Tuy chưa lý giải được chính xác cơ chế của tác dụng này, các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết có thể các hợp chất sulforaphane đã mang lại sự cân bằng cho gan, trong đó có việc giảm hấp thu và tăng đầu ra của chất béo. Nhờ đó có thể cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và hạn chế được khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160308/an-bong-cai-xanh-phong-ung-thu-gan/1063393.html

Theo BS Nguyễn Tất Bình/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm