Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Ăn quá no có làm vỡ dạ dày không?

Theo Washington Post, về mặt lý thuyết, ăn quá nó có thể làm nổ dạ dày nhưng thực tế, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Mối quan tâm của một số người khi bước vào mùa lễ hội chính là ăn quá nhiều và kèm cảm giác khó chịu. Ảnh: Foodandwine.

Sau khi có bữa ăn thật thịnh soạn, một số người cảm thấy dạ dày của họ như sắp “nổ tung”. Dạ dày của chúng ta là cơ quan có tính co giãn với thành cơ dày và nguồn cung cấp máu dồi dào, có thể dễ dàng chịu được cả bữa ăn thịnh soạn mùa lễ hội.

Dạ dày cũng có khả năng đặc biệt. Từ thể tích lúc chưa hoạt động, nó có thể căng ra mà không gây thay đổi nhiều về áp suất.

Trước khi bạn thưởng thức miếng thịt gà đầu tiên, khứu giác hoặc thị giác sẽ gửi tín hiệu đến não để nó phát tín hiệu xuống dạ dày. Lúc này, dạ dày biết mình sắp phải hoạt động. Khi chúng ta ăn, dạ dày căng ra, tạo nhiều khoảng trống hơn để chứa thức ăn.

Sức chứa của dạ dày

Dạ dày của mỗi người có tính co giãn khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dạ dày của con người trung bình có thể chứa khoảng một lít trước khi có cảm giác no. Nhưng một số dạ dày có thể căng ra để chứa 2-4 lít.

Nếu áp lực trong dạ dày tăng lên đáng kể, chúng ta sẽ cảm thấy buồn nôn. Nếu áp lực trở nên nghiêm trọng, nôn mửa có thể xảy ra. Cả hai trường hợp này đều bảo vệ dạ dày không bị vỡ. Cảm giác buồn nôn hạn chế chúng ta ăn thêm và việc nôn mửa sẽ giải nén dạ dày.

Trong một số ít trường hợp, dạ dày có thể mở rộng đến kích thước nguy hiểm, được gọi là giãn dạ dày cấp tính. Khi điều này xảy ra, các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho dạ dày bị nén lại.

Việc giảm lưu lượng máu có thể gây tổn thương cho lớp lót của cơ quan và có khả năng dẫn đến rách hoặc vỡ. Nhưng trong nhiều tài liệu y học, trường hợp xảy ra do ăn quá nhiều rất ít gặp.

Theo Washington Post, bệnh nhân nữ 24 tuổi tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phải cấp cứu khi bị đau bụng đột ngột, nôn mửa và buồn nôn sau khi ăn quá nhiều trái cây. Ca phẫu thuật bụng cho thấy dạ dày của cô bị thủng và chứa gần 5 lít thức ăn đã được tiêu hóa một phần bao gồm nho và lựu.

Rõ ràng, lượng thức ăn đã vượt quá khối lượng mà hầu hết dạ dày con người có thể chịu đựng. Đối với trường hợp nguy hiểm như thế, bác sĩ cần phải phẫu thuật để loại bỏ thức ăn dư thừa và vá vết rách.

Một số người có lẽ thắc mắc tại sao Joey Chestnut, người phá kỷ lục vào năm 2021 khi ăn hết 76 chiếc xúc xích trong 10 phút, không gặp trường hợp vỡ dạ dày khi ăn quá nhiều. Dạ dày của Chestnut không bị nổ tung vì có khả năng anh từng trải qua cuộc huấn luyện dạ dày để chứa lượng lớn thức ăn trong thời gian ngắn.

da day anh 1

Joey Chestnut tại cuộc thi ăn xúc xích. Ảnh: Publicnewstime.

Một số tình trạng y tế có thể làm tăng nguy cơ bị giãn dạ dày cấp tính và thủng dạ dày như các đợt tăng đường huyết nghiêm trọng. Trong đó, người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao nguy hiểm hoặc vùng dạ dày nào đó bị tắc nghẽn.

Mặc dù không phổ biến, rối loạn ăn uống mạn tính bao gồm tình trạng di truyền gọi là hội chứng Prader-Willi. Nó gây đói liên tục và khiến chúng ta ăn uống vô độ đến mức có thể vỡ dạ dày. Khi không được phát hiện kịp thời, tình trạng này thực sự có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung tất cả tình trạng đều đặc biệt hiếm.

Cách cảm thấy dễ chịu khi lỡ ăn quá nhiều

Mối quan tâm của một số người khi bước vào mùa lễ hội chính là ăn quá nhiều và đi kèm cảm giác khó chịu. Đầy hơi, ợ chua, khó chịu ở bụng và khó tiêu là các triệu chứng phổ biến. Dưới đây là 5 cách giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn sau khi ăn nhiều.

Hít một vài hơi thở sâu

Sự lo lắng của chúng ta có xu hướng tăng cao vào thời điểm này trong năm, với các hoạt động của gia đình, du lịch, các biện pháp phòng dịch và việc tiếp đón khách, tất cả đều làm tăng thêm tình trạng lộn xộn của ngày lễ.

Lo lắng về khả năng tự kiểm soát chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Nếu bạn đã lỡ ăn quá nhiều, hãy cố gắng thoải mái và đừng khắt khe với bản thân.

Uống một ít trà bạc hà

Viên nang và trà bạc hà đôi khi được sử dụng cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Chúng có thể giúp loại bỏ chứng khó chịu ở bụng và đầy hơi.

Thay vào đó, một số người cũng ăn kẹo gừng hay uống viên nang gừng để giảm đau. Mặc dù một số nghiên cứu phát hiện ra gừng có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng liên quan đến ăn quá nhiều.

da day anh 2

Trà bạc hà có thể giảm cảm giác khó chịu và đầy hơi. Ảnh: Medicalnewstoday.

Hạn chế món tráng miệng và rượu

Vào thời điểm món tráng miệng xuất hiện, bạn có thể đã no nê. Bạn có thể cân nhắc bỏ qua món tráng miệng hoặc chia sẻ cho người khác để tránh cảm giác quá no.

Ngoài ra, rượu có thể làm tăng calo và tạo điều kiện cho việc ăn quá nhiều, vì vậy, hãy cẩn thận khi bạn muốn uống rượu.

Đi dạo

Đi bộ mang đến nhiều lợi ích. Nó không chỉ là cách hiệu quả để cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mà còn giúp bạn tiêu hóa sau bữa ăn.

Đi bộ cũng là biện pháp tốt hơn việc nằm xuống và chợp mắt ngay sau bữa ăn. Nằm nghỉ ngơi sau khi ăn no có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược axit và thậm chí làm chậm quá trình di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non.

Thực hành “ăn trong chánh niệm” vài ngày tới

Bạn không cần phải hạn chế bản thân sau khi trải qua bữa tiệc lớn. Thay vào đó, hãy lấp đầy đĩa ăn với một số loại rau (cà rốt, cải ngọt, ớt chuông và đậu xanh), protein (nạc cá, trứng và lòng trắng trứng) và trái cây (kiwi và dâu tây).

Tất cả thực phẩm này đều dễ tiêu hóa hơn dựa trên chế độ ăn kiêng được nghiên cứu kỹ lưỡng cho bệnh nhân mắc IBS. Sau khi ăn quá nhiều, tiêu thụ loại thực phẩm chứa ít carbohydrate chuỗi ngắn và lên men sẽ giúp hạn chế đầy hơi, khó chịu ở bụng và khó tiêu.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Loại vi khuẩn trong vụ ngộ độc của 600 trẻ ở trường iSchool Nha Trang

Vi khuẩn salmonella có thể gây ngộ độc từ nhẹ đến nghiêm trọng. Trong đó, trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch kém là nhóm rất dễ bị tổn thương khi nhiễm khuẩn này.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm