Ngày 30/8, các bác sĩ khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết trung bình mỗi năm tiếp nhận từ 8-10 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Đáng lưu ý, thời điểm từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 vừa qua, khoa tiếp nhận, điều trị liên tiếp 3 ca nhiễm bệnh.
Người bệnh đầu tiên là B.V.H. (42 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh), vào viện ngày 31/7 trong tình trạng lơ mơ, kích thích, sốt cao, đau đầu nhiều, nôn, đại tiểu tiện không tự chủ. Người nhà cho biết trước khi đến viện, bệnh nhân kích thích, giãy giụa, mắt trắng bợt, nhìn ngược khiến gia đình rất lo lắng.
Trường hợp thứ hai nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, mệt mỏi. Sau 2 ngày, bệnh nhân có dấu hiệu lơ mơ, yếu 1/2 người bên phải.
Tương tự, nữ bệnh nhân N.T.T. (59 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng đến bệnh viện cấp cứu khi có biểu hiện chóng mặt, đau chân phải, hạn chế vận động.
Người bệnh điều trị nhiễm khuẩn liên cầu lợn tại bệnh viện. Ảnh: BVCC. |
Các trường hợp trên đều được bác sĩ chọc dịch não tủy, điều trị kháng sinh liều cao, chống phù não, giảm đau, bù nước điện giải. Trong 3 trường hợp trên, một bệnh nhân khỏi hoàn toàn, hai người còn lại có di chứng liệt nửa người và giảm thính lực,
Qua tìm hiểu, 3 trường hợp này đều tiếp xúc thực phẩm chưa nấu chín hoặc giết mổ gia súc, gia cầm. Bệnh nhân B.V.H. làm nghề giết mổ lợn 15 năm. Trước khi vào viện, bệnh nhân có hành nghề nhưng không mang trang phục bảo hộ lao động đầy đủ.
Bệnh nhân N.T.T. trong lúc sơ chế thịt lợn tại nhà không may làm đứt tay, tạo điều kiện thuận lợn để vi khuẩn liên cầu lợn xâm nhập vào cơ thể.
Bệnh nhân còn lại có thói quen ăn tiết canh gia súc, gia cầm. Được người nhà cảnh báo thường xuyên, bệnh nhân vẫn chủ quan và không bỏ thói quen này.