Gia đình tôi thường có thói quen đập thẳng trứng gà sống vào bát mỳ để ăn cho béo và nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà chín. Điều này có nên hay không?
Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mọi người nên sử dụng để ăn.
Hàm lượng chất đạm trong trứng khá cao, khoảng 14-15 g/100 g trứng. Trứng cũng chứa cả chất béo bão hòa lẫn không bão hòa tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này cũng có lượng vitamin dồi dào như là vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong trứng có rất nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, magie, mangan, sắt,…
Tuy nhiên, trứng không nên được ăn sống do các lý do sau:
- Trứng chứa nhiều protein nhưng cơ thể người lại khó có thể hấp thu chất này trong trứng nếu không được chế biến chín. Ngoài ra, protein trong trứng sống ở một số trường hợp còn gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
- Trong trứng sống có chứa protein avidin. Đây là loại protein cản trở cơ thể hấp thụ vitamin B.
- Trứng gà sống có thể chứa khuẩn Salmonela trong vỏ trứng và cả bên trong trứng. Con người nếu ăn trứng gà sống rất dễ nhiễm loại khuẩn này dẫn tới ngộ độc.
Do vậy, mọi người nên ăn trứng đã qua chế biến, không nên ăn trứng sống để tránh gặp phải những nguy cơ kể trên.
Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng
Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.