Dưới đây là bài chia sẻ về kinh nghiệm uống giảm cân, giữ dáng trong ngày Tết của huấn luyện viên thể hình Holi Nguyễn (TP.HCM) cùng Zing.vn:
Để ngày Tết không tăng cân, bạn nên cắt bỏ nước ngọt, nước có ga, bánh kẹo, mứt. Thay vào đó, bạn có thể ăn hạt dưa, hạt điều, hướng dương, nho khô, các loại rau củ sấy khô. Đối với nước uống, bạn nên dùng một chút rượu vang sẽ giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế một số món ăn như canh măng giò heo, nem rán, thịt nướng, thịt đông và tăng cường thêm rau xanh như salad cà chua, dưa chuột.
Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Việt Nam. Ta thường có suy nghĩ đổ lỗi việc tăng cân ngày Tết do bánh chưng. Thực tế, bánh chưng được làm từ gạo nếp, loại tinh bột có chỉ số hấp thu trung bình, an toàn hơn nước ngọt và bánh mứt kẹo nhiều lần. Vì vậy, bạn nên ăn bánh chưng, nhưng bỏ phần thịt mỡ bên trong để tránh tăng cân. Nếu bạn ăn quá nhiều bánh trong ngày, không nên ăn thêm loại tinh bột đơn giản nào khác.
Bạn có thể ăn một bát miến gà măng vào buổi tối để giữ dáng. Ảnh: 7monngonmoingay. |
Bên cạnh đó, bạn cũng cần bỏ tư tưởng tích trữ đồ ăn trong ngày Tết. Những năm gần đây các chợ, siêu thị hoạt động sớm. Thực phẩm tích trữ để quá lâu làm mất dinh dưỡng, có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hoặc ăn cố dẫn đến tăng cân.
Tôi xin gợi ý thực đơn mẫu trong một ngày để giữ dáng trong ngày Tết như sau:
- Sáng: 1/8 góc bánh chưng + ba miếng thịt gà + hành hoặc kiệu muối + rau xanh
- Trưa: một bát xôi nhỏ + 3-4 miếng giò + súp lơ xào thịt bò hoặc canh khổ qua nhồi thịt
- Tối: một bát miến gà măng + salad gà hành tây + một hộp sữa chua