Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Ba món canh cá của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Ba món cá đến từ Việt Nam bao gồm canh chua cá, canh chua ngọt và lẩu cá linh điên điển nằm trong top 57 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố.

Việt Nam nổi bật trên bản đồ ẩm thực thế giới với nhiều món ăn từ cá ngon miệng. Ảnh: Taste Share.

Ngày 15/7, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 57 món ngon nhất làm từ cá trên thế giới. Đáng chú ý, Việt Nam có 3 món lọt trong top, bao gồm canh chua cá, canh chua ngọt và lẩu cá linh điên điển.

Canh chua cá
Xếp hạng 8. Đạt 4,3/5 sao trên bảng xếp hạng

Trang ẩm thực danh tiếng mô tả canh chua cá là món ăn đặc trưng của người Việt, vị chua, cay, ngọt. Nước dùng thường kết hợp với các nguyên liệu như me chua, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.

Cá dùng để nấu canh thường là cá da trơn như cá lóc hoặc cá hồi. Món canh nêm thêm rau ngò gai (mùi tàu), ngò ôm (ngổ) và ăn kèm với cơm.

Viet Nam anh 1

Món canh chua cá của Việt Nam đứng thứ 8/57 món canh cá ngon nhất thế giới của Taste Atlas. Ảnh: Cô Ba Bình Dương.

Canh chua ngọt
Xếp hạng 19. Đạt 3,8/5 sao trên bảng xếp hạng

Món canh chua ngọt (hay còn gọi canh chua me) có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sau đó phổ biến khắp nơi tại Việt Nam.

Món canh này có hương vị tương phản - chua, ngọt và mặn. Canh kết hợp các thành phần như hải sản (lươn, tôm, cá lóc, cá trê), cà chua, đậu bắp, dứa, me, giá đỗ và các loại thảo mộc tươi có hương vị chua.

Theo truyền thống, canh chua được ăn kèm với bún gạo hoặc cơm trắng. Có nhiều phiên bản canh chua khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng - ngoài cá, canh chua còn có thể làm với rau muống, thịt gà, măng, cải bẹ xanh, thịt lợn hoặc thịt bò.

Viet Nam anh 2

Canh chua ngọt là đặc sản có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Cookbeo.

Lẩu cá linh bông điên điển
Xếp hạng 53

Taste Atlas nhận xét lẩu cá linh bông điên điển là món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Tháp.

Món lẩu này được làm từ cá linh, một loại cá nước ngọt địa phương, và hoa điên điển. Hoa điên điển thường được chần qua để giữ độ giòn cũng như vị bùi, ngậy. Nước dùng gồm nước dừa, me non ăn cùng hoa súng, kèo nèo, nước luộc thịt. Cá được thêm vào nồi lẩu sau cùng.

Nước mắm và ớt cay là những gia vị bổ sung không thể thiếu khi ăn món lẩu độc đáo này.

Viet Nam anh 3

Không được công bố mức điểm, nhưng lẩu cá linh bông điên điển được đông đảo thực khách đánh giá cao về độ thơm, ngon. Ảnh: Naunuong.

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas được thành lập vào năm 2015, là bản đồ ẩm thực truyền thống địa phương lớn nhất thế giới với những đánh giá dựa trên trải nghiệm thực tế của du khách. Taste Atlas kết nối hơn 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn đến với độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Báo Tây gợi ý du khách nên ăn bánh xèo khi đến Việt Nam

TravelPulse xếp Việt Nam là điểm đến đầu tiên trên hành trình khám phá ẩm thực châu Á. Trong đó, chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ gợi ý du khách nên thử bánh xèo, gỏi cuốn.

Xử phạt người 'bóc phốt' quán ăn dùng vịt có giòi, để cạnh bồn cầu

Lực lượng chức năng TX Đông Triều, Quảng Ninh cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để xử phạt người đăng ảnh sai sự thật về quán vịt có giòi gây xôn xao dư luận.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm