Ngày 27/11, các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E (Hà Nội), đã gắp 2 khối bã thức ăn khổng lồ trong dạ dày của bệnh nhân nam (71 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Theo người nhà, cách đây không lâu, người bệnh xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Do có tiều sử ho ra máu, bệnh nhân đã dùng thuốc Bạch Cập - một loại thuốc Đông y - để cầm máu. Tuy nhiên, cơn đau không thuyên giảm, có chiều hướng tăng, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, không tiêu, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen… Gia đình đưa người thân đến Bệnh viện E cấp cứu.
Trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5 cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Ảnh: T.X. |
Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị - ống môn vị. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5 cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.
Trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn thêm hồng ngâm. Các bác sĩ không loại trừ khả năng khi vào dạ dày, bột thuốc quyện cùng với thức ăn (là thực phẩm khó tiêu như thịt nạc, chất xơ) đã tạo nên những khối bã thức ăn kết dính “khủng” gây đau bụng và tổn thương loét trong dạ dày.
Thông thường, với những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày, bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. ThS.BS Vũ Hồng Anh - Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng - đã tiến hành cắt gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 30 phút. Cuối cùng, khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ.
ThS Vũ Hồng Anh cho biết đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E, phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật.
Các bác sĩ khuyến cáo khối bã thức ăn thường gặp ở người già khi ăn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Đặc biệt, người già thường uống nhiều loại thuốc Đông y khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt), nấu chín thức ăn, nhai kỹ. Đặc biệt, người già không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.
Người dân không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chất chát như ổi, hồng xiêm, măng khô. Bởi khi ăn với lượng lớn, trong thời gian dài, khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.
Ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc dạng sắc đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.