67 tuổi cũng là 67 mùa xuân ông Arie van den Berg gắn bó với vùng quê Schipluiden. Mỗi ngày, ông vẫn cần mẫn với công việc chăn nuôi bò, mang đến dòng sữa hữu cơ chuẩn Hà Lan.
|
Bằng giọng điệu từ tốn, ông Arie van den Berg kể về những “cựu CEO” của trang trại Hoeve Ackerdijk. Đó là ông cố nội, vì tình yêu với người con gái thôn quê Schipluiden mà rời thành phố Rotterdam về làm rể tại trang trại này. Đến đời ông Arie, trang trại 57 ha này đã qua 7 thế hệ với nhiều năm hợp tác cùng FrieslandCampina (tập đoàn sở hữu nhãn hàng sữa tươi Cô Gái Hà Lan). Tại xứ sở hoa tulip, mô hình hợp tác chặt chẽ giữa FrieslandCampina với nông dân được duy trì hơn 145 năm qua. Đến nay, cộng đồng ấy đã lớn mạnh với gần 20.000 hộ nông dân mà gia đình ông Arie van den Berg là nhân tố tích cực. |
|
Thế nhưng đã có lúc vợ chồng ông muốn ngừng làm nông trại vì không có ai tiếp quản. May mắn là người con út - dù đang là thầy giáo tại Brussels (Bỉ), đã quyết định thôi việc về quê hương tiếp tục truyền thống của gia đình. Nhờ vậy, trang trại 120 năm tuổi, từng chứng kiến nhiều suy - thịnh của vùng quê Schipluiden mới có cơ hội trở thành di sản. |
|
Trang trại này nằm ở phía tây Hà Lan - nơi xưa kia là đầm lầy rộng lớn, đất bùn chỉ có cỏ dại mọc đầy. Đến nay, ông Arie vẫn tin tưởng nơi đây rất phù hợp để phát triển đồng cỏ nuôi bò. “Chúng tôi vẫn nhìn thấy một tương lai tươi sáng ở trang trại này, với các thế hệ mới kế tục truyền thống của gia đình”, ông tự tin. |
|
90 cô bò của ông Arie đang cung cấp cho các nhà máy của Cô Gái Hà Lan hơn 500.000 kg sữa hữu cơ mỗi năm. Sữa hữu cơ (hay sữa organic) là khái niệm khá mới ở Việt Nam nhưng tại cái nôi của ngành sữa như Hà Lan, chăn nuôi bò hữu cơ đã có từ lâu, với những quy định nghiêm ngặt chuẩn Hà Lan. “Nuôi bò hữu cơ cho sản lượng thấp hơn nhưng chúng tôi không chạy theo số lượng. Chúng tôi thay đổi để mang đến dòng sữa bổ dưỡng chuẩn Hà Lan cho người dân nước tôi và nhiều nước khác”. |
|
Dẫn đoàn đi thăm một vòng trang trại, ông Arie chia sẻ với giọng đầy tự hào: “Mọi loài cỏ cây dại, chim di cư đều được chào đón trên cánh đồng này. Chăn nuôi hữu cơ tức là chúng tôi không dùng bất kỳ loại thuốc diệt cỏ hay phân bón hóa học nào”. Lão nông 67 tuổi rất tự hào khi 90% nguồn thức ăn cho bò được nuôi trồng tại trang trại. |
|
Chạy ngang dọc khắp đồng cỏ là những kênh đào nhỏ xinh, chứa nước ngọt tự nhiên để bò có thể uống liền khi khát. Đây cũng là nơi đất lành chim đậu của nhiều chú vịt trời, ngỗng và chim di cư. Chúng tới đây trú chân, tìm thức ăn dưới dòng kênh mát lành. |
|
Tiết trời mùa hè ấm áp nên bò được tắm nắng ban ngày và ngắm sao ban đêm ngoài đồng cỏ, thoải mái giữa thiên nhiên chứ không bị chôn chân trong chuồng. Khi được nghe về khái niệm “đàn bò hạnh phúc” mà người Việt thường nói, ông Arie tự tin: “Những con bò của chúng tôi đều hạnh phúc. Màu lông óng mượt, sức khỏe tốt. Mỗi khi tôi mở cửa chuồng cho chúng ra đồng, chúng đều nhảy lên vui sướng”. |
|
Dường như có một sự kết nối vô hình giữa ông Arie và những vật nuôi tại trang trại. Ông chỉ cần nhìn là biết cô bò nào đang khỏe mạnh hay bị ốm nhờ màu sắc và độ bóng mượt của lông, cũng như cách chúng đi lại, ăn uống. Ngoài ra, mỗi năm 4 lần, các cán bộ của Bộ Nông nghiệp Hà Lan sẽ đến kiểm tra định kỳ sức khỏe của đàn bò để đảm bảo chúng được nuôi đúng chuẩn. |
|
Với 90 cô bò, ông Arie chỉ thuê một nhân viên giúp việc trên diện tích tương đương 140 sân bóng. Với suy nghĩ “nếu không được làm việc sẽ buồn chết mất”, ông Arie vẫn ngày ngày quán xuyến trang trại dù đã quá ngưỡng nghỉ hưu. Công nghệ tân tiến giúp ông cùng hàng nghìn hộ nông dân hợp tác với Cô Gái Hà Lan theo dõi sức khỏe đàn bò qua app CRV. Ví như cô bò 8576 này đang mang thai và dự sinh ngày 3/1/2020. |
|
Hầu hết cô bò tại trang trại là giống Holstein Friezian thuần chủng của Hà Lan. Nuôi dưỡng theo phương pháp hữu cơ giúp sức khỏe của bò tốt hơn. Sản lượng sữa nhờ vậy đạt 6.000-8.000 lít/con/năm. |
|
Ba ngày một lần, xe bồn FrieslandCampina tới thu mua sữa của ông Arie và 4-5 trang trại hữu cơ quanh vùng. Tài xế Rob Walberg đã có 19 năm kinh nghiệm lái xe bồn. Anh có một bộ dụng cụ riêng để đo kiểm độ pH và các tạp chất cơ bản, đồng thời lấy mẫu đưa về phòng thí nghiệm của nhà máy. Nguồn sữa nguyên liệu này luôn được bảo quản ở 4 độ C trước khi về nhà máy ngay trong ngày. |
|
Với quy trình kiểm soát chất lượng “từ đồng cỏ đến ly sữa” nghiêm ngặt, mọi mẫu sữa của từng trang trại đều được phân tích theo 10 chỉ số như tạp trùng, dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc trừ sâu cũng như hàm lượng dinh dưỡng… Chỉ những bồn sữa nguyên liệu đạt chuẩn mới được đưa vào sản xuất. Bộ quy chuẩn này được Cô Gái Hà Lan áp dụng cho mọi công đoạn sản xuất tại hơn 60 nhà máy của hãng khắp thế giới, gồm cả 2 nhà máy tại Việt Nam. |
|
Là thế hệ thứ 7 trong một gia đình có truyền thống chăn nuôi bò sữa, trang trại này đã trở thành một phần máu thịt của người đàn ông 67 tuổi: “Tôi tự hào khi có thể đóng góp một phần vào sự phát triển của ngành sữa Hà Lan, mang đến cho người dân dòng sữa hữu cơ chất lượng. Sữa cũng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam của các bạn”. |
Giang Minh Nguyệt - Thuận Thắng
Cô Gái Hà Lan
Thuận Thắng
Cô Gái Hà Lan