Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bài thuốc chữa các bệnh răng miệng

Theo thống kê, khoảng 85% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng như sâu, đau nhức, viêm nướu, hôi miệng.

Bệnh răng miệng tuy không nguy hiểm nhưng gây bất tiện trong sinh hoạt, giao tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống. Nguyên nhân chủ yếu là vệ sinh không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Người dân không có thói quen đi khám răng mà chỉ đến khi có các triệu chứng sưng viêm gây đau đớn mới đến gặp nha sĩ. Sau đây là một số bài thuốc nam chữa các bệnh về răng miệng.

Đau nhức răng

Thuốc súc miệng: dùng một trong các bài:

Vỏ cây gạo 100 g, thái lát sao vàng hạ thổ. Đổ 2 bát nước sắc kỹ, ngậm nước thuốc này 10-15 phút rồi nhổ đi, ngậm nhiều lần trong ngày.

Rễ cây lá lốt 20 g, rễ cúc tần 20 g. Hai thứ sao vàng ngâm rượu. Sau đó dùng rượu thuốc chấm vào chỗ sâu răng.

Bài thuốc uống: nam tục đoạn 20 g, thổ linh 20 g, xương bồ 16 g, đinh lăng 20 g, bồ công anh 16 g, hạ khô thảo 16 g, kim ngân 16 g. Sắc uống ngày một thang.

Rễ cây lá lốt sắc đặc ngậm súc miệng giúp giảm đau nhức răng.

Rễ cây lá lốt sắc đặc ngậm súc miệng giúp giảm đau nhức răng.

Viêm quanh chân răng

Người bệnh có biểu hiện ngứa ở lợi, quanh chân răng bị viêm, niêm mạc có màu đỏ, phù nhẹ, miệng hôi. Dùng một trong các bài:

Kim ngân 20 g, rau dấp cá 20 g, chi tử 12 g, mã đề thảo 16 g, bạch thược 12g, cam thảo 10 g. Sắc uống ngày một thang.

Rau rệu 100g  (sao vàng hạ thổ), vỏ cây gạo 16 g, hoài sơn 20 g, liên nhục 16 g, hoa hòe 16 g (sao kỹ). Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Hoài sơn 20 g, sơn thù 12 g, đan bì 8 g, trạch tả 12 g, mạch môn 16 g, cam thảo 10 g, trần bì 10 g, táo tàu 12 g. Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Hôi miệng

Thuốc súc miệng: Lá hương nhu một nắm nấu lấy nước đặc, ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.

Thuốc uống:

Hoàng liên 12 g, hoàng bá 12 g, sinh địa 10 g, ngân hoa 10 g, ngũ vị 10 g, trần bì 10 g. Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Đan bì 8 g, chi tử 12 g, hà thủ ô 16 g, táo tàu 10 g, bạch thược 12 g, mạch môn 12 g, chỉ xác 8 g, trần bì 10 g, cam thảo 10 g. Đổ nước 4 bát, sắc lọc bỏ bã lấy 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.

http://suckhoedoisong.vn/y-hoc-co-truyen/bai-thuoc-chua-cac-benh-rang-mieng-20150308211004699.htm

Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm