Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Bạn có đang uống quá nhiều rượu không?

Việc uống quá nhiều rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm như bệnh gan, tổn thương não bộ, đột quỵ hay ung thư.

Sau mỗi lần uống rượu, tôi đều không nhớ những gì xảy ra đêm hôm trước. Đó có phải là dấu hiệu tôi uống quá nhiều rượu hay không?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS)

Bạn nên tự trả lời những câu hỏi sau để xác định xem bạn có đang uống quá nhiều hay không:

  • Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn nên cắt giảm việc uống rượu của bạn?
  • Mọi người có chỉ trích việc uống rượu của bạn không?
  • Bạn đã bao giờ cảm thấy tội lỗi về việc uống rượu của mình chưa?
  • Bạn đã bao giờ uống rượu vào buổi sáng để vượt qua cơn say và ổn định thần kinh chưa?
  • Bạn có thường xuyên quên những gì đã xảy ra vào đêm hôm trước vì uống rượu không?
  • Bạn có thường xuyên uống hơn 14 đơn vị cồn mỗi tuần không? Trong đó, một đơn vị cồn là 8 g hoặc 10 ml cồn nguyên chất, tương đương với:

- 1/2 lít rượu/bia/rượu táo nhẹ có nồng độ thấp hơn bình thường (ABV 3,6%).

- Một lượng nhỏ (25 ml) rượu mạnh (ABV 40%).

- Một ly rượu vang (125 ml, ABV 12%).

  • Công việc của bạn có bị ảnh hưởng do uống rượu không? (chẳng hạn, bỏ lỡ cuộc hẹn với đối tác hoặc làm việc không hiệu quả vì say rượu).

Nếu bạn trả lời "có" cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, bạn có thể đang lạm dụng rượu và có vấn đề về uống rượu. Lúc này, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được giúp đỡ.

Nếu ai đó mất kiểm soát trong việc uống rượu của mình và có ham muốn uống quá mức, điều này được gọi là nghiện rượu. Việc uống rượu quá nhiều và liên tục có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm: Bệnh về gan, tim; đột quỵ; viêm tụy; các bệnh ung thư như gan, đại tràng, miệng, vú; tổn thương não; thậm chí tử vong.

Thuốc kháng sinh được ai khám phá ra và mất bao lâu để các nhà khoa học có thể hoàn thiện được loại thuốc cứu tinh cho sự sống loài người này? Cuốn 1000 phát minh và khám phá vĩ đại sẽ giúp bạn khám phá hành trình thú vị thuốc kháng sinh được phát hiện và phát triển.

3 vấn đề phổ biến về gan do uống nhiều rượu

Tổn thương gan do uống quá nhiều rượu có thể làm suy yếu cơ thể. Điều này xảy ra trong thời gian dài dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm hay xơ gan.

Độc giả Lê Thanh Phong

Bạn có thể quan tâm