Để món ăn ngon đậm đà, bạn có biết trình tự tẩm ướp các vị cơ bản thế nào cho hợp lý?
Nhiều người vốn không chú trọng trình tự nêm gia vị mà đơn thuần nhớ vị nào là cho vị đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu tốt và đạt hương vị mong muốn. Theo nguyên tắc, loại nào lâu thấm thì nêm trước. Vì vậy trình tự lý tưởng khi nêm gia vị là ngọt - mặn - chua - thơm - cay. |
Ngày Tết, các món ăn chống ngán từ salad càng trở nên hấp dẫn. Một trong những loại sốt trộn salad phổ biến là thousand island. Bạn có biết nguyên liệu đơn giản tạo nên sốt này?
Làm sốt thousand island chỉ tốn của bạn 2 phút. Thao tác duy nhất là trộn đều nguyên liệu gồm: 3 muỗng cà phê sốt mayonaise, 2 muỗng canh tương cà, một muỗng canh tương ớt, một chút muối và nước tương. Thousand island có thể được dùng làm sốt trộn cùng các loại rau củ như xà lách, cà chua, dưa leo… hay dùng để chấm cũng rất thơm ngon. Với công thức này, các nàng hậu đậu cũng có thể chiêu đãi gia đình món salad “mát ruột mà lành”. |
Nước mắm có thể dùng cho hầu hết món ăn Việt, từ canh, kho đến xào hay ướp. Một chút nước mắm vào đúng thời điểm sẽ tạo nên món ngon đúng điệu. Vậy thời điểm vàng đó là lúc nào?
Để bảo toàn hương thơm, vị hậu ngọt của nước mắm và dinh dưỡng trong thức ăn, nên nêm mắm như sau: món cháo, canh hoặc xào chỉ nêm nước mắm khi món ăn đã chín, rồi tắt bếp ngay để món không có vị chua. Với các món kho: sau khi ướp các gia vị khác cho ngấm mới ướp nước mắm, hoặc ngay khi bắc lên bếp mới cho nước mắm. Ướp nước mắm quá 30 phút sẽ khiến thực phẩm bị mất nước, thiếu hấp dẫn. |
Sườn chua ngọt là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Món ăn đưa cơm này sẽ không thể ngon nếu thiếu những gia vị nào dưới đây?
Có rất nhiều công thức làm sốt sườn chua ngọt tuyệt hảo, nhưng công thức được nhiều food blogger yêu thích không thể thiếu tương ớt và tương cà, vừa tạo độ chua - cay - ngọt hài hòa, vừa giúp món ăn có độ sánh bắt mắt. Nếu muốn tăng hương vị, bạn có thể thêm một chút gừng băm và dứa băm. |
Các món hầm hay nước dùng sẽ dậy mùi thơm và mang hậu vị ngọt nếu bạn cho chút nước mắm vào khi nấu. Nhưng đâu là thời điểm nêm nước mắm thích hợp để tạo vị thơm ngon nhất?
Theo bếp trưởng Tài Nguyễn (nhà hàng Soulmate - số 1 Phùng Chí Kiên, Hà Nội), thời điểm thích hợp để nêm nước mắm vào món hầm hay nước dùng là khi nước đã sôi. Nếu nêm từ khi nước lạnh, món ăn sẽ có mùi nồng. |
Các món rau củ luộc như ngồng cải, súp lơ (bông cải)... sẽ không thể ngon nếu thiếu loại nước chấm nào?
Ngồng cải luộc chấm trứng dầm nước tương là món ăn dân dã được nhiều gia đình Việt yêu thích. Vị ngăm đắng vừa phải của rau quyện với vị mặn ngọt, thơm hương của nước tương và độ bùi béo của lòng đỏ trứng tạo nên tổng thể hài hòa. Một số người thích ăn cay còn lựa chọn nước tương tỏi ớt để món ăn thêm đậm đà. |
Được làm từ nguyên liệu bình dân là cá và muối nhưng gia vị thuần Việt này lại mang mùi thơm rất đậm đà, được sử dụng cho hầu hết nguyên liệu (rau củ, thịt, cá, hải sản…) và trong hầu hết phương pháp chế biến (nấu, xào, hầm, rim…). Đó là loại gia vị nào?
Hương vị mặn mà của nước mắm không chỉ gợi nhớ đến biển mà còn nhắc nhớ về những bữa cơm ấm cúng bên gia đình, với chén nước mắm luôn đặt ở vị trí trung tâm của bàn ăn. Thật không quá khi nói nước mắm là quốc hồn quốc túy, làm nên điểm khác biệt của ẩm thực Việt so với các dân tộc khác. |
Loại gia vị phổ biến nào được dùng để ướp đồ nướng, giúp món ăn mang vị đậm đà và màu sắc bóng bẩy?
Nhiều người hay dùng tương cà, tương ớt để ướp đồ nướng. Hai gia vị này phù hợp với hầu hết loại thịt nhờ tác dụng khử tanh cho hải sản, tạo độ ngọt cho món ăn. Ướp một chút tương cà giúp thịt mau mềm, cân bằng vị giác và món ăn có màu sắc bắt mắt hơn. Để tạo được sốt BBQ hài hòa, thay vì ướp trực tiếp, bạn có thể trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và đun sôi, hạ lửa trong 10-15 phút để sốt đặc và quyện vị. |
Để tạo hương vị cho các món xào, nhiều người thường nêm một số loại gia vị khi thực phẩm đã chín rồi mới bắc chảo xuống. Bạn có biết đó là những gia vị nào?
Không chỉ dùng để chấm, nước tương và nước mắm còn rất được yêu thích trong xào nấu để dậy hương thơm và tạo độ ngọt. Thời điểm thích hợp để nêm 2 gia vị này là trước khi bắc chảo xuống bếp. Nếu nêm quá sớm, món xào sẽ có vị chua bởi lượng đường trong nước tương, nước mắm đã bị phân hủy vì nhiệt độ cao. |
Tết này, bạn có thể đổi vị cho cả gia đình qua các công thức nấu ăn nhanh chóng - dễ làm - lạ miệng được giới thiệu trong chuyên mục Món ngon ngày Tết, đăng tải vào mỗi 8h sáng hàng ngày từ 22/1 đến 10/2. Chin-Su - tuyệt phẩm gia vị Việt hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục Món ngon ngày Tết, với mong muốn mang đến những bí quyết tạo nên món ngon tại gia cùng bộ gia vị hảo hạng Chin-Su nhân dịp xuân về. |