1. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng 5/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức món bún nào?
Bún được làm từ tinh bột gạo tẻ, là nguyên liệu cho các món ăn bày bán từ vỉa hè bình dân cho đến hàng quán sang trọng trên khắp cả nước. Tối 23/5/2016 tại Hà Nội, ông Obama đã dùng bún chả tại quán ăn trên phố Lê Văn Hưu. Hình ảnh về quán "bún chả Obama" sau đó được phát sóng trên kênh truyền hình CNN. Hà Nội còn có nhiều món hấp dẫn như bún thang, bún mọc, bún sườn, bún đậu mắm tôm… đặc biệt được ưa thích trong những ngày trời lạnh. |
2. Quán bánh giò lớn nhất Hà Nội nằm trên con đường nào?
Bánh giò Thụy Khuê được đánh giá là "khủng" nhất Hà Nội xét về cả số lượng tiêu thụ lẫn chất lượng. Bánh giò nóng hổi có thể ăn luôn hoặc ăn kèm chả cốm, chả quế, giò, xúc xích, thịt nướng. Ngoài Thụy Khuê, một số địa điểm bán bánh giò được giới trẻ Hà Nội ưa thích như khu Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm, Đông Các, Đào Duy Từ. |
3. Quán bánh đúc gia truyền nổi tiếng trong con ngõ nhỏ trên phố Lê Ngọc Hân được bán từ cách đây bao nhiêu lâu?
Nhắc tới bánh đúc nóng, nhiều bạn trẻ Hà Nội nhớ ngay đến phố Lê Ngọc Hân - nơi có quán bánh đúc gia truyền hơn 30 năm từ thời bao cấp. Món này ăn với nước mắm chan, thịt băm mộc nhĩ, hành mùi và hành khô. Mỗi bát có giá 15.000 đồng. |
4. Theo truyền thuyết, nguồn gốc bánh chưng liên quan đến hoàng tử thứ 18 - Lang Liêu - con của vua Hùng đời thứ mấy?
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn gói trong lá dong bằng lạt mềm. Không cần đợi đến Tết âm lịch, giới trẻ Hà thành vẫn rủ nhau đi ăn bánh chưng rán được bày bán trên các xe hàng rong hay quán ở khu phố cổ. Bánh có thể ăn kèm với nước tương, dưa góp, xúc xích, lạp xưởng. |
5. Ngoài bánh trôi tàu, quán của gia đình cố nghệ sĩ Phạm Bằng ở phố Hàng Giày còn phục vụ 2 món nào?
Ở Hà Nội, nơi bán bánh trôi tàu nổi tiếng nhất có lẽ là quán gia truyền của gia đình cố nghệ sĩ Phạm Bằng. Sau 5 năm đóng cửa, quán vừa mở trở lại từ ngày 28/11, vẫn phục vụ 3 món quen thuộc. Bánh trôi nước ít nhân, vị không ngọt nhưng thanh đạm, vỏ bánh dẻo và thơm. Lục tàu xá có hạt sen, đậu xanh thêm mùi hương vỏ quýt. Chí mà phù có màu vừng đen đặc trưng. |
6. Bạn có thể mua một bắp ngô nướng hay củ khoai nướng với giá khoảng bao nhiêu tiền?
Mỗi tối, các hàng ngô nướng, khoai nướng lại được bày bán ngay trên vỉa hè ở đường phố Hà Nội, với giá khá rẻ - khoảng 7.000-15.000 đồng/bắp ngô hay củ khoai. |
7. Điểm đặc biệt của bánh sắn nướng là gì?
Mỗi chiếc bánh sắn nướng nhỏ chỉ có giá 3.000-5.000 đồng, được bán rong trên đường hay cổng trường học. Sắn sau khi đem hấp, giã nhỏ, trộn nước cốt dừa, dừa tươi và đường sẽ được viên tròn, ấn dẹt, rắc vừng trắng lên trên rồi mới đặt lên bếp than nướng. |
8. Món cháo sườn sụn ăn ở đâu là ngon nhất?
Quán cháo sườn sụn ở chợ Đồng Xuân mới mở khoảng 6-7 năm nay nhưng đã trở thành địa chỉ được giới trẻ "sành ăn" Hà thành không thể bỏ qua. Cháo nhuyễn, trắng mịn được ăn kèm sườn sụn ninh nhừ, giòn sần sật, ruốc bông, quẩy. |
9. Nguyên liệu chính của món thịt xiên nướng là gì?
Vào tất cả mùa trong năm, người dân thủ đô dễ dàng bắt gặp các xe thịt xiên nướng tẩm ướp gia vị, nướng trên bếp than thơm phức trên đường phố. Tuy nhiên, món ăn được làm từ thịt heo, ăn kèm tương ớt, dưa chuột muối này dường như ngon hơn trong tiết trời giá rét. Cửa hàng thịt xiên nướng đầu tiên tại Hà Nội nằm ở quận Đống Đa. |