Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bánh canh cá sơn thóc

Món bánh canh cá sơn thóc vẫn luôn được người dân thành phố biển Nha Trang yêu thích và "trổ tài" nấu nướng khi nhà có khách quý đến chơi.

Bánh canh cá sơn thóc

Món bánh canh cá sơn thóc vẫn luôn được người dân thành phố biển Nha Trang yêu thích và "trổ tài" nấu nướng khi nhà có khách quý đến chơi.

Cá sơn thóc là một loại cá thuộc họ nhà cá sơn, mắt to, da và vảy màu hồng bạc, mỗi con trung bình to bằng khoảng hai bàn tay người lớn. Cá sơn thóc nấu bánh canh không có mùi tanh, thịt cá tươi ngon và nước dùng thì rất ngọt.

Sau khi luộc cá để lấy nước dùng, vớt cá ra, lược hết lớp da bên ngoài để lấy thịt, vì nếu để cả da ăn sẽ thấy rất nhám miệng, tựa như nhai phải thóc. Chính vì đặc điểm này mà dân gian mới đặt tên là cá sơn thóc. Thịt của cá sơn thóc màu trắng, dai dai, ăn rất ngon.

Bánh canh để nấu món này nhất định phải là bánh canh bột gạo, mềm và dai, có hình dáng giống sợi bún: nhỏ và dài, được làm ở Nha Trang. Chỉ với loại bánh canh bột gạo này, nước dùng mới sánh lại và có màu đục như nước vo gạo. Bỏ bánh canh vào nồi nước luộc cá, nấu cho sôi lên, nêm gia vị vừa ăn. Đợi cho nước vừa sôi thì bắc nồi xuống ngay, nếu để hơi lâu, bánh canh sẽ rục ra không còn ngon nữa. Cho hành lá đã xắc nhuyễn vào nồi, rắc thêm chút tiêu, chút hành phi. Vậy là món bánh canh cá sơn thóc đã hoàn thành.

Để thưởng thức món này, bạn nên múc bánh canh và nước dùng ra chén, ăn bánh canh kèm thêm miếng cá chấm với nước mắm mới “đúng điệu”! Vào những ngày trời lạnh, mưa dầm, cả nhà ngồi quây quần quanh nồi bánh canh nóng hổi “vừa thổi vừa xơi”, chấm miếng cá với nước mắm mặn dằm ớt thật cay thì thật tuyệt.

Bánh canh vốn là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa. Món bánh canh cá sơn thóc ít chất béo, ăn khi còn nóng sẽ giúp giải cảm và không làm đầy bụng dù có lỡ… ăn no.

Hiện nay, người ta không còn bán cá sơn thóc nhiều như trước bởi phần lớn cá đánh bắt được đều xuất khẩu. Thế nhưng, món bánh canh cá sơn thóc vẫn luôn được người dân thành phố biển Nha Trang yêu thích và "trổ tài" nấu nướng khi nhà có khách quý.

Theo Phụ Nữ

Theo Phụ Nữ

Bạn có thể quan tâm