1. Bánh coóng phù là đặc sản tỉnh nào sau đây?
Bánh coóng phù được biết đến là món ăn đặc trưng của người Tày ở Cao Bằng. Tựa như bánh trôi, bánh coóng phù được làm từ bột gạo nếp pha gạo tẻ, dẻo thơm, có thể không nhân hoặc có nhân gồm đường, lạc, vừng. Muốn cho bánh có màu đẹp mắt, người ta sẽ dùng thêm gấc, ngải cứu, lá cẩm... Ảnh: Thepandasflavor. |
2. Cao Bằng có món bánh độc đáo nào?
Vào thời điểm cuối xuân, đầu hè, du khách đến Cao Bằng đừng quên thưởng thức món bánh trứng kiến độc đáo. Người dân vào rừng tìm trứng kiến đen, to bằng hạt gạo, màu trắng sữa, kết hợp cùng một số nguyên liệu khác làm nhân bánh, bên ngoài là lớp bột nếp dẻo, mịn, áp thêm lá vả. Ảnh: T.a.n.lee. |
3. Cao Bằng có đặc sản xôi nào?
Đến Cao Bằng, du khách có thể thưởng thức đặc sản xôi trám dẻo thơm, bùi ngậy, màu sắc đẹp mắt. Người ta sử dụng trám đen chín mọng, om mềm, trộn với xôi đã đồ chín. Xôi trám được biết đến là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Ảnh: Dungkims. |
4. Đến Cao Bằng, du khách có thể thưởng thức hương vị phở nào sau đây?
Đến Cao Bằng, du khách có thể thưởng thức món phở vịt quay hay phở lạp sườn độc đáo, không như hương vị phở bò, phở gà quen thuộc thường thấy. Vịt quay trong phở có lớp da đỏ sẫm bắt mắt, thịt mềm, ngọt, đậm đà. Lạp sườn được thái lát mỏng, làm từ thịt nạc, thịt mỡ thái nhỏ, trộn thêm các loại gia vị, nhồi vào lòng non. Ảnh: Katrinakiritharan. |
5. Ở Cao Bằng, măng rừng có thể chế biến thành những món ngon nào?
Măng rừng tươi có thể tìm thấy ở vùng đồi núi Cao Bằng. Từ nguyên liệu này, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như măng nhồi thịt, măng nấu canh cá, măng ngâm ớt và quả mác mật, măng xào lá mác mật, măng xào ong, măng tươi luộc chấm mắm tôm... Ảnh: Huee_thiii. |
6. Cao Bằng có đặc sản hạt dẻ nào?
Cao Bằng có đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh, gắn với địa danh Trùng Khánh, huyện biên giới nằm ở phía đông bắc tỉnh này. Hạt dẻ Trùng Khánh đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, vỏ hạt màu nâu sẫm, bóng, có lớp lông tơ, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt màu vàng tơ, mùi vị thơm ngon và bùi ngậy. Ảnh: Namfashion. |
7. Đâu là một món giải nhiệt ở Cao Bằng?
Đến Cao Bằng, nếu muốn thưởng thức một món giải nhiệt hấp dẫn, bạn có thể chọn thạch đen. Nguyên liệu chính để nấu thạch đen là lá cây thạch đen, thêm đường, bột năng... Vùng đất huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng được đánh giá là có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để cây thạch đen phát triển. Ảnh: Lanyingzz. |