1. Tỉnh nào có huyện miền núi Kỳ Sơn, cho đặc sản hoa gừng nổi tiếng?
Tại Kỳ Sơn, một huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An. Ở đây, gừng là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng, không chỉ cho củ gừng có chất lượng, mà còn cho hoa. Hoa gừng to cỡ ngón tay cái, cuống dài, màu xanh đậm, hương thơm đặc biệt, có thể xào thịt bò, măng, làm món trộn... Ảnh: Báo Nghệ An. |
2. Gừng Kỳ Sơn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm nào?
Tháng 11/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00077 cho sản phẩm gừng Kỳ Sơn của Nghệ An. Theo hồ sơ chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn có 2 loại: gừng dé củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh, lõi nhiều xơ; còn gừng trâu củ to, thân tròn, ít nhánh, lõi ít xơ; cả 2 loại đều có mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng đậm. Ảnh: Cổng TTĐT Cục Sở hữu trí tuệ. |
3. Nhờ yếu tố nào mà sản phẩm gừng Kỳ Sơn đạt chất lượng vượt trội?
Theo hồ sơ chỉ dẫn địa lý, vùng trồng gừng Kỳ Sơn có địa hình chủ yếu là núi cao, quanh năm có sương mù, khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp để hình thành các chất cay và hàm lượng tinh dầu trong củ gừng. Ngoài ra, nhờ kinh nghiệm, bí quyết của người dân địa phương ngay từ khâu chọn giống lẫn chăm sóc đã giúp cho sản phẩm đạt chất lượng cao. Ảnh: Cổng TTĐT Cục Sở hữu trí tuệ. |
4. Đâu là một đặc sản trái cây nổi tiếng của Nghệ An?
Cam Vinh là đặc sản trái cây nức tiếng của Nghệ An, đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Những giống cam như cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con, cam V2 trồng tại xứ Nghệ có chất lượng thơm ngon vượt trội, được nhiều người tìm mua, thưởng thức. Ảnh: Phạm Trường. |
5. Vùng biển nào ở Nghệ An có đặc sản cá thu nướng?
Vùng biển Cửa Lò ở Nghệ An có đặc sản cá thu nướng nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng. Người dân chọn cá thu tươi, rửa sạch, cắt lát khoảng 200-250 g, để thật ráo rồi mới nướng trên lửa than hoa, giúp cá bảo quản lâu hơn. Đây cũng là món ngon nhiều du khách chọn mua làm quà khi du lịch Cửa Lò. Ảnh: Thunuongcualo. |
6. Đến Nghệ An, du khách có thể thưởng thức các món nào từ lươn?
Lươn xứ Nghệ từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng, không chỉ phổ biến ở vùng đất này mà còn có mặt ở nhiều địa phương khác. Đến Nghệ An, du khách có thể thưởng thức những món ngon từ lươn đồng như súp lươn, cháo lươn, miến lươn, lươn xào sả ớt... Ảnh: Quanduihoala. |
7. Đâu là món bánh dân dã ở Nghệ An?
Bánh mướt là món ăn dân dã ở Nghệ An, tráng mỏng bằng bột gạo, không có nhân, khác món bánh cuốn Hà Nội thường thấy. Người ta có thể quệt một ít hành phi lên bánh, dùng với nước mắm, nước xáo lòng, súp lươn, chả giò... Ảnh: Maianhptit. |