1. Trước đây, bánh cuốn là món ăn gắn liền với ngày lễ/tết nào ở Việt Nam?
Trong An Nam chí lược, sử gia Lê Tắc ghi: "Vào tết Hàn Thực, người ta đem bánh cuốn tặng nhau". Năm 1291, vua Trần Nhân Tông đã viết trong thi phẩm cho Trương Hiển Khanh, sứ giả của vua Nguyên, đại ý rằng ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch, người Việt thường tặng nhau món bánh cuốn, "là phong tục cũ của An Nam xưa nay". Ảnh: Bánh Cuốn Bà Hanh. |
2. Bánh cuốn còn có tên gọi khác là...
Chỉ Nam ngọc âm giải nghĩa rằng bánh xuân thái chính là tên gọi khác của bánh cuốn. Ngoài ra, người ta còn gọi món ăn này là bánh xuân. Ảnh: @lakitchenettedemisstam. |
3. Cà cuống thường được dùng vào thành phần nào của bánh cuốn?
Người ta thường dùng bọng tinh dầu trong con cà cuống đực hoặc băm nhỏ loài vật này để cho vào nước chấm bánh cuốn. Ngoài ra, cà cuống còn được dùng để chế biến một số món ăn khác như phở. |
4. Muốn bánh cuốn ngon, gạo dùng làm bánh phải là loại...
Gạo dùng làm bánh cuốn thường là loại gạo cũ, xay mịn và hòa với nước. Nếu dùng gạo mới, gạo ngon sẽ có nhiều nhựa nên bánh sẽ dính, khó chế biến. Ảnh: 123RF. |
5. Bánh cuốn Thanh Trì và bánh cuốn Hà Nội khác nhau rõ nhất ở điểm nào?
Bánh cuốn Thanh Trì không có nhân, thường được xếp thành từng lớp trong lòng một chiếc thúng, trên phủ lá sen, lá chuối hoặc lá dong. Trong khi đó, bánh cuốn Hà Nội có nhân thịt, mộc nhĩ và nấm hương. Ảnh: mebetin.com. |
6. Bánh cuốn thịt nướng là đặc sản vùng nào?
Bánh cuốn thịt nướng là đặc sản của thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Bánh cuốn ở đây không có nhân giống bánh cuốn thanh trì nhưng cứng và dày hơn. Thịt nướng được chọn là loại có cả nạc và mỡ chứ không chỉ nguyên nạc như chả ở Hà Nội nên khi ăn cảm thấy mềm, không khô. Ảnh: Dulichvietnam. |
7. Bí quyết bánh cuốn làng Kênh (Nam Định) thường được truyền cho ai trong gia đình?
Từ thời xưa, những tấm bánh cuốn mềm, mịn và mướt như lụa bạch của làng Kênh được mang tiến vua. Cụ tổ nghề được vua nhà Trần phong là Thành Hoàng làng. Bánh cuốn làng Kênh có bí quyết riêng và thường chỉ truyền cho con dâu trong gia đình. Gạo làm bột bánh thường là gạo Mộc Tuyền. Ảnh: VTC. |