Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bánh ít lá gai là đặc sản tỉnh nào?

Bánh ít là món tráng miệng đặc biệt ở miền Trung, thường được mua về để làm quà. Bánh mềm, dẻo, ngọt vừa, được làm từ lá gai, đậu xanh, dừa...

cac loai banh lam tu gao anh 1

1. Bánh ít lá gai là đặc sản của tỉnh nào?

  • Phú Yên
  • Bình Định
  • Quảng Ngãi

Bánh ít lá gai là thức bánh quen thuộc của người dân xứ Nẫu, đặc biệt được dùng trong các dịp cúng giỗ ông bà, tổ tiên. Đây cũng là một trong hai loại bánh của Bình Định có trong danh sách 100 đặc sản đặc sắc của Việt Nam năm 2019 do VietKings công bố. Ảnh: Instatan68.

cac loai banh lam tu gao anh 2

2. Màu xanh đen của bánh ít lá gai được tạo ra do nguyên liệu nào?

  • Lá gai
  • Lá chuối
  • Cả hai nguyên liệu trên đều sai

Nguyên liệu chính làm bánh ít lá gai là gạo nếp, lá gai, đậu xanh và dừa. Để vỏ bánh có màu xanh đen đặc trưng, lá gai phải chọn loại lá non, xanh mướt và không bị sâu. Bánh ít lá gai ăn dẻo mà không dính răng. Từ mùi thơm của nếp, lá gai đến vị bùi béo của đậu xanh hòa quyện tạo nên một hương vị bánh rất riêng. Ảnh: Beobeongongo.

cac loai banh lam tu gao anh 3

3. Huế nổi tiếng với bộ ba bánh nào?

  • Bèo-ít-lọc
  • Bèo-nậm-khoái
  • Bèo-nậm-lọc

Cố đô Huế có nhiều món bánh ngon nức tiếng khắp cả nước, trong đó phải kể đến bộ ba bánh bèo-nậm-lọc. Khác với phần bột màu trắng ngần của bánh bèo và bánh nậm, bánh bột lọc có phần bột trong suốt thấy được lớp nhân tôm hay đậu xanh bên trong. Cả ba loại bánh đều ăn cùng với nước mắm cay ngọt. Ảnh: Gigi.lele.

cac loai banh lam tu gao anh 4

4. Người ta dùng cái cóng làm từ nhôm để chế biến loại bánh nào sau đây?

  • Bánh cống
  • Bánh rán
  • Bánh căn

Bánh cống (hay bánh cóng) là món ăn phổ biến tại vùng Tây Nam Bộ. Người chế biến dùng cái cóng có hình dáng giống phin cà phê nhỏ để chiên bánh. Món ăn này thu hút thực khách với lớp vỏ bánh giòn tan, vị ngọt của thịt xào, tôm và bùi béo của đậu xanh có trong nhân. Ảnh: Kaiwaii.food.

cac loai banh lam tu gao anh 5

5. Bánh nào dưới đây có nhân thịt vịt?

  • Bánh áp chao
  • Bánh rợm
  • Bánh Coóc Mò

Nhân bánh áp chao (hay còn gọi là bánh vịt chao) là biến tấu của món vịt quay trứ danh vùng Đông Bắc. Đây là thức quà bánh của Cao Bằng mỗi mùa đông về. Bánh áp chao ngon nhất khi ăn nóng cùng nước mắm chua ngọt, rau thơm và đu đủ bào sợi. Ảnh: Luhanhvietnam.

cac loai banh lam tu gao anh 6

6. Nguyên liệu của món bánh tằm bì?

  • Sợi bánh tằm, sợi bì, thịt nạc, nước cốt dừa
  • Rau thơm, dưa leo, giá chần, nước mắm chua ngọt
  • Tất cả các nguyên liệu trên

Là món ăn sáng dân dã của người Bạc Liêu, bánh tằm bì có thành phần khá phong phú gồm nguyên liệu như sợi bánh tằm, thính gạo, thịt nạc, sợi bì, nước cốt dừa, rau thơm, giá chần, dưa leo... Món bánh ăn kèm nước mắm chua ngọt mang đến sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt và mặn. Ảnh: Thaonguyenne.

Công thức làm bắp cải cuộn thịt gà Người nội trợ có thể học cách làm bắp cải cuộn gà xay đơn giản dưới đây. Món ăn mang vị ngọt của thịt gà kết hợp sự dịu nhẹ từ bắp cải chinh phục khẩu vị thành viên gia đình.

Thưởng thức cơm cháy kho quẹt ở TP.HCM

Nếu đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ, dư vị mộc mạc của cơm cháy kho quẹt là gợi ý cho bạn. Dưới đây là 3 địa chỉ để thực khách nhâm nhi món ngon này cùng bạn bè, người thân.

Địa chỉ thưởng thức lẩu Thái tại TP.HCM

Để thưởng thức nồi lẩu Thái thơm ngon, phù hợp cho buổi tụ tập bạn bè hay đi ăn ngày cuối tuần, bạn có thể chọn một trong những địa điểm dưới đây.

Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm