Tối 6/6, tại Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 (diễn ra ở khu bờ đông cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), 13 đầu bếp trong nước và quốc tế đã cùng tham gia làm chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam.
Chiếc bánh được làm từ 150 kg bột gạo, tôm đất, tôm hùm, giá đỗ, mực ống, chả bò, rau sống các loại, bánh tráng gạo và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.
Bánh có đường kính 3,6 m, nặng 150 kg, phục vụ cho 200 khách thưởng thức. Theo ban tổ chức, bánh được làm từ nguồn nguyên liệu sạch của những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như rau sống Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…
Các đầu bếp làm chiếc bánh xèo nặng 150 kg. Ảnh: Bùi Toàn. |
Hơn 10 đầu bếp chuẩn bị 5 tháng và mất 5 tiếng mới làm xong chiếc bánh này. Khuôn đúc bánh xèo làm bằng đồng tại làng đúc đồng Phước Kiều (Điện Bàn, Quảng Nam), thi công trong vòng 3 tháng.
Nắp chảo do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm (Kiến Xương, Thái Bình) chế tác. Tổng trọng lượng bộ đôi chảo và nắp nặng 668 kg.
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đến nay, chiếc bánh đang giữ kỷ lục lớn nhất Việt Nam. "Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 là dịp tôn vinh giá trị ẩm thực quốc gia, nâng tầm ẩm thực dân dã xứ Quảng", ông Bình nói.