Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Barista - người nghệ sĩ sau những tách cà phê

Nơi mỗi quầy pha chế luôn có những người “nghệ sĩ” thầm lặng không ngừng miệt mài nỗ lực, dồn tâm huyết và đam mê của mình làm nên những tác phẩm cà phê xuất sắc.

Việc thưởng thức cà phê đã trở thành thói quen của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết câu chuyện phía sau, từ khi cà phê còn là hạt cho đến lúc trở thành tác phẩm hoàn chỉnh. Trong chuỗi quy trình kỳ công và phức tạp làm nên một tách cà phê, barista ở công đoạn cuối cùng nhưng đóng vai trò quan trọng. Giống như người làm nghề vẫn thường nói: “Đó là 10 bước cuối cùng trong 10.000 bước nỗ lực tiếp cận người dùng của ngành cà phê”.

Phía sau một nghề “thời thượng”

Vinamilk anh 1

“Barista”- một khái niệm từng rất lạ lẫm xuất phát từ tiếng Italy ngày càng trở nên phổ biến và được biết đến như một nghề nghiệp “hot” những năm gần đây. Tại Việt Nam, cuộc thi Vietnam National Latte Art Championship (VNLC) được biết như một trong những sân chơi tầm cỡ nhất dành cho các barista hàng đầu. Đây là cuộc thi được chứng nhận bởi #WorldCoffeeEvents (WCE), thuộc Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (Specialty Coffee Association).

Vinamilk anh 2

Cuộc thi VNLC 2023 diễn ra từ ngày 13/4 đến ngày 15/4 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Café Show tại TP. HCM. Những người “nghệ sĩ” pha chế đã dồn mọi sự tập trung, tỉ mỉ và cẩn trọng để làm nên thành phẩm hoàn hảo nhất trong vỏn vẹn 15 phút mỗi phần thi. Có thể thấy, những tách cà phê tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng rất nhiều tâm huyết và nỗ lực của người làm nghề.

Đối với những người làm nghề barista, một tách cà phê mang hương vị riêng luôn là yếu tố hàng đầu. Đơn cử, “latte art’’ có thể hiểu đơn giản là việc tạo hình bằng sữa tươi nóng. Nhưng việc tạo hình ấy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cách kiểm soát độ cao của mũi ca, tốc độ dòng chảy, sự khéo léo trong kỹ thuật tạo hình hay cả sự sáng tạo. Hơn thế, các barista cũng cần đảm bảo yếu tố nguyên liệu để thơm ngon, tạo hình đúng chuẩn và sữa tươi là “linh hồn”, là bí quyết để có những tách cà phê đặc trưng đó.

Vinamilk anh 3

Phan Anh - một barista tham gia VNLC 2023 - chia sẻ: “Muốn theo đuổi nghề pha chế cần phải có đam mê vì nghề này đòi hỏi sự bền bỉ và khéo léo. Chỉ riêng việc chọn được nguyên liệu như loại sữa tươi phù hợp để tạo nên dấu ấn riêng trong nghệ thuật pha chế cũng là một trăn trở”.

Đồng hành cùng barista chinh phục khát vọng

Với mong muốn cổ vũ các barista trên hành trình chinh phục đam mê, sữa tươi thanh trùng Vinamilk đã đồng hành cùng cuộc thi VNLC 2023 để giúp các barista thỏa sức sáng tạo, làm nên những “tác phẩm nghệ thuật” ấn tượng.

Các barista chia sẻ, đối với lĩnh vực pha chế, không dễ dàng tìm được loại sữa tươi phù hợp. Sữa tươi thanh trùng Vinamilk là một trong những sản phẩm hiếm hoi đáp ứng những yêu cầu khắt khe của “latte art”, từ hương vị đến chất lượng.

Theo các barista tham dự VNLC 2023, họ đánh giá cao sữa tươi thanh trùng Vinamilk về chất lượng tạo foam tốt, đảm bảo cho những hình vẽ nghệ thuật trọn vẹn. Chưa kể, sự kết hợp hài hoà giữa hương vị của sữa tươi thanh trùng Vinamilk với các thức uống cà phê như latte, cappuccino,… cũng là điểm cộng khiến các barista ưu tiên lựa chọn trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là tạo hình cà phê.

Cụ thể, barista Nguyễn Đăng Sơn - quán quân VNLC 2023 - chia sẻ: “Lớp bọt kem từ sữa tươi thanh trùng Vinamilk giúp barista dễ dàng tạo hình như mong muốn. Ngoài ra, hương vị của sữa cũng rất tươi ngon. Vì thế, từ trước đến nay tôi luôn sử dụng sản phẩm này khi luyện tập và pha chế cho khách hàng. Sắp tới khi đại diện Việt Nam tham gia giải đấu quốc tế, chắc chắn tôi vẫn sẽ chọn sữa tươi thanh trùng Vinamilk để đồng hành cùng mình”.

Barista Mến Thương - Á quân VNLC 2023 - cũng đồng tình với Đăng Sơn: “Nhờ độ sánh mịn của sữa tươi thanh trùng Vinamilk mà tôi có thể tạo ra những đường nét rất đẹp và ưng ý trên tách latte hay cappuccino. Chưa kể, hương vị thơm béo nguyên chất và ngọt ở hậu vị của sữa tươi thanh trùng Vinamilk rất hoàn hảo khi kết hợp với cà phê”.

Sữa tươi thanh trùng Vinamilk chính là lựa chọn lý tưởng của các barista nhờ nguồn sữa tươi chất lượng luôn đảm bảo sự tươi ngon, an toàn giúp họ thêm phần yên tâm, tự tin luyện tập và trau dồi để tạo ra những thức uống sáng tạo nâng tầm giá trị cà phê Việt. Cũng từ đây, thế hệ barista ngày càng có những bước đi chắc chắn hơn trên hành trình chinh phục đỉnh cao của nghề pha chế, hướng đến khát vọng đưa cà phê Việt vươn ra thế giới.

Sữa tươi thanh trùng Vinamilk với nguồn sữa tươi ngon được tuyển chọn từ các trang trại trên cao nguyên mát lành, cùng công nghệ ly tâm tách khuẩn hiện đại giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại và giữ lại trọn vẹn các vitamin và khoáng chất trong sữa.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối tại Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), địa chỉ số 10 Tân Trào, Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

Độc giả t nghiệm sản phẩm tại đây.

Giang Minh

Bạn có thể quan tâm