Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé gái 14 tuổi được bảo quản chờ ngày 'cải tử hoàn sinh'

Một bé gái người Anh đã chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý đòi quyền được giữ đông lạnh cơ thể nhằm tìm kiếm cơ hội được sống lại sau khi chết vì căn bệnh nan y.

Cô bé 14 tuổi sống tại một khu vực thuộc thủ đô London (Anh), đã mắc phải một căn bệnh ung thư hiếm gặp. Biết không thể sống được bao lâu, cô lên mạng để tìm hiểu về phương pháp lưu trữ đông lạnh cơ thể, nhằm tìm kiếm khả năng được cứu sống trong tương lai. 

be gai 14 tuoi kien ra toa de duoc song lai anh 1
Không gian mô phỏng trong kỹ thuật giữ đông lạnh cơ thể người cryonics. Ảnh: Science Photo Library.

Tuy nhiên, ý nguyện của cô chỉ được sự ủng hộ của mẹ, còn người cha kiên quyết phản đối. Vì vậy họ phải nhờ tới sự phân xử của tòa án. Cuối cùng, hai mẹ con cô bé đã chiến thắng.

Trong cơn bạo bệnh, cô bé viết một bức thư gửi tới thẩm phán với lời lẽ ngắn gọn nhưng chất chứa lòng ham sống. Trong lá thư có đoạn:

"Cháu mới chỉ 14 tuổi và cháu không muốn chết nhưng cháu biết mình sẽ chết. Cháu biết được rằng Cryonics mang lại cho mình một cơ hội để được chữa khỏi và đánh thức trong tương lai - dù là hàng trăm năm sau.

Cháu không muốn bị chôn vùi dưới lòng đất. Cháu muốn sống, sống lâu hơn nữa và cháu nghĩ rằng trong tương lai khoa học có thể tìm thấy một cách chữa căn bệnh ung thư này và đánh thức cháu dậy.

Đây là ước mơ của cháu!".

Thẩm phán đã đến thăm cô bé trong bệnh viện và bị thuyết phục bởi thái độ dũng cảm trong lúc đối mặt với khó khăn của em. 

Cô bé qua đời hồi tháng 10 và được đưa đến Mỹ để bảo quản đông lạnh bằng phương pháp cryonics theo đúng di nguyện.

Khi được hỏi về sự lựa chọn của con gái, cha cô bé cho biết: "Ngay cả việc điều trị thành công và con gái tôi được sống lại sau 200 năm, thì mọi người thân đều đã chết. Con bé có thể không nhớ hết được mọi thứ và sẽ chỉ là đứa trẻ 14 tuổi lạc lõng ở Mỹ". Tuy nhiên sau đó ông đã thay đổi suy nghĩ và ủng hộ quyết định của con mình.

9 phát minh vượt bậc trong y học

Thuốc chữa ung thư hiệu quả, máy tạo nhip không dây hay phương pháp chữa trị ung thư vú giúp giảm thiểu chi phí là những sáng kiến y học mới được kỳ vọng trong năm 2015.

Nguyễn Thao

Theo BBC

Bạn có thể quan tâm