Nắm được các bí quyết dưới dây, người tiêu dùng sẽ không còn lo lắng về chất lượng và độ an toàn của các loại nấm hiện có trên thị trường.
Có nguồn gốc xuất xứ
Những loại nấm không rõ nguồn gốc thường không có thông tin này. Chính vì thế, khi lựa mua nấm, bạn nên quan sát kỹ bao bì để tìm tên nhà sản xuất và đơn vị phân phối. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới mã vạch của sản phẩm. Mã vạch sẽ cho ta biết sản phẩm được sản xuất từ quốc gia nào.
Ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng
Đây là thông tin bắt buộc mà người tiêu dùng cần xem khi chọn mua một gói nấm. Thông tin này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc về thời hạn sử dụng, bảo quản… của sản phẩm.
Hạn sử dụng của từng loại nấm tươi còn phụ thuộc vào công nghệ sản xuất. Với quy trình sản xuất hiện đại khép kín, nấm được trồng trong môi trường kín, vô trùng vô khuẩn thì hạn sử dụng có thể lên tới 45 ngày, tiêu biểu như nấm thủy tiên U-cha đang được bán trên thị trường hiện nay.
Nấm tươi U-cha trưng bày tại siêu thị.
|
Đối với loại thực phẩm giàu vitamin như nấm tươi, các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên bảo quản trong mức nhiệt 2-5 độ C. Nhiệt độ cao hay tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ khiến nấm mau hỏng hơn.
Nấm tươi được bảo quản lạnh
Đây là điều kiện cần thiết vì nấm tươi cần được bản quản lạnh sẽ giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng. Nấm tươi bày bán trong siêu thị thường được bảo quản tại kệ mát. Nhưng tại các chợ nhỏ, nấm thường không được bảo quản đúng cách, hay để ngoài trời cùng nhiều sản phẩm khác.
Nấm tươi U-cha được bảo quản trong tủ mát tại chợ lẻ.
|
Phần lớn khách hàng đều ít chú ý đến điều này vì chưa hiểu rõ điều kiện bảo quản của nấm tươi. Bên cạnh đó, nhiều gói nấm nhìn từ bên ngoài thấy vẫn tươi nhưng rất có thể đã bị mất chất dinh dưỡng từ bên trong, hoặc có chứa chất bảo quản nên vẫn giữ được độ tươi.
Nấm tươi U-cha là một trong số ít thương hiệu thực phẩm được bảo quản lạnh đúng cách tại các khu chợ lẻ. Nấm tươi U-cha trang bị tủ mát trưng bày cho các quầy hàng trong chợ lẻ để đảm bảo chất lượng sản phẩm và bảo vệ sức khỏe người dùng, cũng như nâng cao hiểu biết cho cả khách hàng và chủ cửa hàng về việc bảo quản nấm tươi đúng cách.
Cảm nhận bằng trực quan
Khi chọn mua nấm, người tiêu dùng nên chú ý tới cảm quan của mình. Bạn hãy xem gói nấm có bị chảy nước hay không. Nếu gói nấm có dấu hiệu chảy nước thì 90% sản phẩm đó đã được sản xuất từ lâu và có dấu hiệu hỏng.
Màu nấm tự nhiên là màu trắng ngà. Nếu nấm có màu trắng phau thì nhiều khả năng là đã qua hóa chất tẩy trắng để bắt mắt hơn. Thân nấm cầm chắc tay hay mềm, người dùng cũng cần xem kỹ.
Bao gói bảo quản nấm cũng cần lưu ý, với nấm kim châm thường đóng gói túi nilon được hút chân không chặt. Còn với nấm thủy tiên hay các loại nấm khác thường đóng gói túi nilon kín và bỏ trong khay nhựa đen để tránh việc nấm bị hỏng, bị gẫy.
Thương hiệu uy tín
Người dùng nên lựa chọn thương hiệu nấm có uy tín, được sản xuất và phân phối bởi các công ty lớn và lâu năm trên thị trường. Với những tiêu chuẩn trên, bạn có thể lựa chọn nấm thủy tiên U-cha, sản xuất bởi Hokto Nhật Bản - một trong những nhà sản xuất nấm tươi hàng đầu thế giới.
Với hơn 50 năm kinh nghiệm, Hokto có 35 nhà máy nấm, sản xuất khoảng 77.000 tấn nấm tươi các loại mỗi năm, phân phối rộng khắp các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.
Nấm thủy tiên U-Cha sản xuất bởi Hokto Nhật Bản. |
Do không có chất bảo quản, nên nấm thủy tiên U-cha có hương vị thơm ngon tự nhiên. Loại nấm này được nhập khẩu trực tiếp và phân phối bởi công ty Biovegi - đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm phân phối nấm tươi tại Việt Nam. Biovegi phân phối nhiều loại nấm với đầy đủ chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nấm thủy tiên U-cha được bảo quản lạnh nên giữ được độ tươi ngon. Sau khi mua về, khách hàng có thể bảo quản tới 45 ngày (kể từ ngày sản xuất).