Nguyên liệu
- Tỏi, hành lá, bột nghệ và gia vị
- Cơm.
- Tôm sú (Có thể thêm mực, nghêu, thịt)
- Rau củ: bông cải xanh, nấm rơm, ớt chuông, hành tây.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn. |
Chuẩn bị
- Bạn nên chọn cơm nguội và cho vào tủ lạnh trước khi chiên. Vì lúc đó cơm khô và rời từng hạt giúp việc chiên dễ dàng và ngon hơn. Nếu không, bạn sẽ phải dùng tay bóp cơm rời ra.
- Rửa sạch tôm và rau. Tôm lột vỏ và lấy chỉ lưng, bông cải cắt vừa, ớt chuông cắt sợi, nấm rơm cắt lát vừa (mỏng quá sẽ mất vị thơm). Sau đó, ướp chúng với một ít muối.
- Hành tây cắt khoanh mỏng, ướp với nước cốt chanh và cho vào tủ lạnh. Hành sẽ giòn, đẹp, ngọt và bớt hăng.
Cách làm
- Cho dầu vào chảo nóng và cho tỏi vào, chiên tỏi vàng thì vớt ra.
- Tiếp tục cho tôm và phần rau củ đã ướp vào áp chảo. Lưu ý không để quá chín vì ảnh hưởng đến vị ngon ngọt lẫn “vẻ đẹp bên ngoài” của các thành phần. Sau khi chín thì vớt ra.
- Cho 1 muỗng bột nghệ vào phần chảo dầu còn lại và khuấy đều. Cho nghệ vào lúc này làm món cơm chiên thơm nồng và có màu đẹp, đều hơn. Sau 15 – 20 giây thì cho cơm vào chiên. Nêm gia vị vừa ăn (muối, đường, nước mắm).
Dĩa cơm sau khi hoàn tất |
Trang trí
- Hành tây cắt lát xếp vào đáy dĩa (chọn dĩa tối màu sẽ giúp nổi bật món ăn này hơn)
- Cho phần cơm đã chiên vào dĩa, đè lên lớp hành tây (lúc này hành tây sẽ vừa chín)
- Xếp tỏi, tôm, bông cải, ớt chuông và nấm rơm lên trên.
- Cuối cùng, cho hành lá và tiêu vào món ăn.