Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Biến tấu lươn thành món ăn sang trọng

Những đầu bếp tham dự cuộc thi nấu ăn Chiếc thìa vàng đã lựa chọn lươn - một nguyên liệu dân dã để nâng tầm thành món ăn cao cấp.

Chiec thia vang 2016 anh 1
Đến từ xứ Nghệ - mảnh đất nổi tiếng với đặc sản lươn đồng, đội Khách sạn Sao Mai 3 dự thi với món lươn cuộn lá lốt. 

 

Chiec thia vang 2016 anh 2
Lươn đồng được băm nhuyễn, ướp với rau răm, hành tăm, tiêu và nghệ củ theo cách truyền thống để tạo màu và mùi thơm, giảm độ tanh. Sau khi cuộn lá lốt, miếng lươn được chiên chín vàng, dậy mùi thơm đặc trưng của lá lốt nhưng vẫn giữ vị ngọt mềm của thịt lươn bên trong.

 

Chiec thia vang 2016 anh 3
Mang đến Chiếc thìa vàng món thủy hải sản với nguyên liệu chính là lươn, bếp trưởng Đinh Trọng Giang (nhà hàng ẩm thực Dũng Tân, Thái Nguyên) chia sẻ: “Lươn là đặc sản của vùng trung du Bắc bộ. Tôi muốn kết hợp với quả mộc uy tử (trám đen) để mang đến món ăn bổ dưỡng, lành tính vì mộc uy tử là một vị thuốc có tác dụng giải độc tốt”.

 

Chiec thia vang 2016 anh 4
Lươn của đội được lấy từ vùng hồ Núi Cốc để đảm bảo vị thơm ngọt tự nhiên. Món ăn lên đĩa mang vị chát, bùi của xốt mộc uy tử, vị ngọt mềm của thịt lươn và độ giòn thơm của lá ổi nướng.

 

Chiec thia vang 2016 anh 5
Đầu bếp Nguyễn Văn Quý (nhà hàng Quý Bếp, Lào Cai) dự thi bằng món lươn Tả Van nướng sốt lá nghệ. Nguyên liệu lươn được đội thi lấy từ bản Tả Van, Sa Pa. Sau khi lọc bỏ xương, đầu bếp ướp lươn với củ và lá nghệ, tương, sả rồi bỏ lò. 

 

Chiec thia vang 2016 anh 6
Món ăn này được giám khảo - siêu đầu bếp Đỗ Quang Long đánh giá cao về kỹ thuật chế biến và xử lý thành phẩm. Đội sáng tạo bằng cách cuộn lươn nướng lá đinh lăng, tạo hương vị khác lạ cho nguyên liệu quen thuộc.

 

Chiec thia vang 2016 anh 7
Tác phẩm của đội Emeralda Resort and Spa Ninh Bình là món lươn chui ống tre nhờ phần trang trí bắt mắt. Lươn ướp riềng, mẻ, nghệ, mắm cho đậm vị; cuộn hoa mướp non, đút ống tre và hấp trong nồi hơi đến khi chín mềm. 

 

Chiec thia vang 2016 anh 8
Chia sẻ về món ăn này, bếp trưởng Lê Ngọc Phi nhận định: “Lươn là nguyên liệu gần gũi, bình dân nhưng không phải vì thế mà không thể phục vụ trong nhà hàng cao cấp. Khách hàng của tôi rất thích món ăn này, giá cả phải chăng, giàu dưỡng chất”.

 

Ngày thi đầu tiên, vòng sơ kết miền Bắc cuộc thi Chiếc thìa vàng đã kết thúc với phần tranh tài sôi nổi, hào hứng của 11 đội thi đến từ cao nguyên Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng. Ngày 28/9 sẽ là cuộc tranh tài của 12 đội thi đến từ Hà Nội. Zing.vn sẽ tường thuật trực tiếp buổi thi sáng 28/9, mời độc giả quan tâm theo dõi.

Giang Minh Nguyệt

Ảnh: Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm