Cách tạo màu xôi
1. Màu vàng: Nghệ tươi giã nát, thêm nước. Lọc lấy nước cốt, trộn cùng gạo nếp đã ngâm qua 6 tiếng và ít muối trắng.
2. Màu xanh: Lá dứa (lá nếp) cắt nhỏ, cho vào xay sinh tố, lọc lấy nước cốt, ngâm cùng gạo nếp 6 tiếng. Xóc gạo cùng ít muối trắng. Bạn có thể dùng thêm lá giềng để xôi có màu xanh đậm hơn.
3. Màu trắng: Gạo ngâm xong, vớt để ráo, thêm ít muối trắng.
4. Màu đỏ: Gấc lột bỏ hạt, bóp cùng ít rượu trắng. Gạo nếp đã ngâm vớt để ráo, xóc với muối trắng. Trộn đều tất cả nguyên liệu.
5. Màu đen: Dùng nếp cẩm (nếp than) sẽ cho ra màu đen.
6. Màu tím: Đun lá nếp cẩm khoảng 15 phút, cho gạo vào ngâm 6 tiếng, xóc với muối.
7. Màu hồng: Củ dền thái nhỏ, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt ngâm gạo trong 6 tiếng.
Món xôi nhiều màu sắc rất bắt mắt. |
Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng hương vị. Khi gạo nếp đã ngấm màu, ta bắt đầu đồ xôi.
Chế biến món gà chiên mắm ăn cùng xôi
Nguyên liệu:
- Chọn phần thịt gà tùy sở thích
- Tỏi, hành băm nhuyễn
- Nước mắm, đường
Cách làm:
Cánh gà ướp với 1/2 muỗng cà phê bột nêm.
1 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, khuấy đều.
Chiên gà ngập dầu cho vàng, vớt ra để ráo.
Cho 1 ít dầu vào chảo, phi vàng hành. Cho gà đã chiên, chén nước mắm pha sẵn đảo đều tới khi nước mắm áo quanh thịt gà, tắt bếp.
Bạn có thể dùng dưa chuột, cà rốt để trang trí và ăn kèm.