Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an nói về trường hợp được dùng pháo hoa, pháo hoa nổ

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... Các trường hợp khác đều bị cấm.

Bộ Công an cho biết hiện nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thế nào là pháo hoa và pháo hoa nổ, những trường hợp nào được sử dụng 2 loại pháo này. Điều đó dẫn đến vi phạm về mua bán và sử dụng pháo trái phép ngày càng gia tăng, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Giải đáp nội dung trên, Bộ Công an dẫn Điều 3 Nghị định số 137/2020 ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, quy định pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Phao hoa anh 1

Hơn nửa tấn pháo lậu bị thu giữ ở Bình Phước đầu tháng 12. Ảnh: L.Ngân.

Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Còn pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m.

Theo cơ quan chức năng, các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ quy định tại Điều 11, sử dụng pháo hoa quy định tại Điều 17 Nghị định số 137/2020.

Cụ thể, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Pháp luật quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được đốt pháo hoa trong các dịp đặc biệt, không được phép sử dụng pháo nổ. Người vi phạm các quy định này có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 11 Nghị định 144/2021 ngày 31/12/2021 của Chính phủ. Mức phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Về xử lý hình sự, người vi phạm sẽ bị truy cứu về tội Gây rối trật tự công cộng, theo Điều 318 Bộ luật Hình sự. Chế tài gồm phạt tiền tối đa 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Vượt cả nghìn km triệt phá đường dây pháo lậu

Cơ quan Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ 2 người có hành vi mua bán hàng cấm, thu giữ gần 300 kg pháo nổ.

Vận chuyển gần 700 kg pháo nổ từ biên giới về Lâm Đồng bán kiếm lời

Phong khai mua pháo tại cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) với giá 600.000 đồng/hộp rồi vận chuyển về Lâm Đồng bán kiếm lời dịp Tết.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm