Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Bộ phận nào từ cây dừa Bến Tre được dùng trộn gỏi?

Được mệnh danh "xứ dừa" của cả nước, Bến Tre không thiếu những món ăn mang hương vị phong phú từ các thành phần như nước dừa, cơm dừa, lõi non giữa đọt dừa, lá dừa...

dua ben tre anh 1

1. Bến Tre có đặc sản dừa uống nước nổi tiếng nào?

  • Dừa xiêm xanh
  • Dừa liêm xanh
  • Dừa thiêm xanh

Dừa xiêm xanh là đặc sản dừa uống nước nổi tiếng của Bến Tre, đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Theo tài liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, dừa xiêm xanh Bến Tre kích thước nhỏ, quả tròn, vỏ màu xanh, phần dưới quả có núm nhỏ 3 cạnh nhô ra, nước có vị ngọt thanh, không chua... Ảnh: Hiephoiduabentre.

dua ben tre anh 2

2. Sản phẩm nước màu dừa Bến Tre thường được sử dụng trong các món ăn nào?

  • Món chiên
  • Món luộc
  • Món kho

Nhiều món kho ở Bến Tre có sử dụng nước màu dừa để ướp các nguyên liệu như thịt, cá, tép... thêm đậm đà khi nấu. Nước màu dừa Bến Tre sánh sệt, ngọt thơm, có màu vàng sậm hơi đen, được thắng (làm cho cô đặc lại) từ nước dừa tươi... Ảnh: Xusodua.

dua ben tre anh 3

3. Thành phần nào từ cây dừa Bến Tre thường được dùng trộn gỏi?

  • Lá dừa
  • Xơ dừa
  • Củ hũ dừa

Củ hũ dừa, hay củ hủ dừa, cổ hũ dừa... là phần lõi non trắng nõn, giòn ngọt nằm sâu giữa đọt dừa, thường được người dân Bến Tre sử dụng để trộn gỏi. Ngoài củ hũ dừa xắt mỏng là nguyên liệu chính, món gỏi này còn có thịt ba rọi, tai heo, tôm (tép), cà rốt, hành tây, rau thơm, nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm... Ảnh: Sothich.

dua ben tre anh 4

4. Bến Tre có món ngon nào từ tép, nước cốt dừa...?

  • Tép ép dừa
  • Tép rang dừa
  • Tép quẹt dừa

Tép rang dừa ăn với cơm, cháo là món ngon thường thấy ở Bến Tre, được chế biến từ tép tươi, nước cốt dừa... Tép sau khi sơ chế bỏ đầu, đuôi, chân... được rang đều với nước cốt dừa đến khi chuyển màu đỏ ửng, hòa quyện nước cốt dừa sánh lại, đậm đà nhưng không có mùi dầu dừa. Ảnh: Nicookingneating.

5. Món ăn dân dã nào ở Bến Tre thường được phục vụ với nước cốt dừa sánh đặc?

  • Chuối đập
  • Chuối sập
  • Chuối lập

Về Bến Tre, du khách có thể thử qua món chuối đập dân dã mà hấp dẫn. Người ta sử dụng loại chuối hườm hườm, không quá chín, nướng qua lửa than, rồi lại đập dẹp (dẹt) và tiếp tục nướng đến khi đạt yêu cầu. Chuối đập thường được phục vụ với nước cốt dừa sánh đặc, béo ngậy, có thể chấm hoặc rưới trực tiếp lên chuối đều được. Ảnh: Lequanghuan89.

dua ben tre anh 5

6. Bánh dừa ở Bến Tre thường được gói bằng gì?

  • Lá sung non
  • Lá dừa nước non
  • Lá ổi non

Bánh dừa Bến Tre thường được gói khéo léo bằng lá dừa nước non, nhờ đó hình thức bánh có màu vàng đẹp mắt, hương vị bánh thêm phần đặc trưng. Nguyên liệu để làm bánh dừa Bến Tre cần có nếp, nước cốt dừa, đậu xanh, đậu đen, chuối xiêm... Ảnh: Spring_queen90.

dua ben tre anh 6

7. Đến Bến Tre, du khách có thể mua đặc sản nào từ dừa về làm quà?

  • Váng dừa
  • Mạch dừa
  • Kẹo dừa

Kẹo dừa là đặc sản nức tiếng của Bến Tre, được nhiều du khách chọn mua về làm quà. Người ta sử dụng nước cốt dừa ép từ cơm dừa khô, mạch nha, đường, sầu riêng, lá dứa, đậu phộng... để chế biến món kẹo ngọt ngào này. Kẹo dừa thường được bọc lớp bánh tráng mỏng dính trước khi gói giấy, đóng hộp. Ảnh: Boldesucre.

2 tỉnh Nam Bộ có nghề làm bánh tráng là di sản quốc gia

Cho ra đời thành phẩm hấp dẫn, nhiều nét độc đáo, nghề làm bánh tráng ở 2 tỉnh Nam Bộ này được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm