Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bữa ăn chuẩn vị Nhật, dễ chế biến tại nhà

Các đầu bếp tại gia có thể bỏ túi bí quyết làm món tempura và cá ngân nướng muối ớt chuẩn vị Nhật Bản để cả gia đình cùng thưởng thức.

Trong mùa dịch bệnh, cả gia đình phải tạm hoãn những kế hoạch vui chơi, tận hưởng món ăn hấp dẫn ở bên ngoài. Tuy nhiên, mỗi thành viên đều có thể thực hiện những món ăn chuẩn vị Nhật Bản với những công thức chế biến dưới đây.

Tempura

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Tôm: 2 con

- Phi lê cá tuyết: 100 g

- Măng tây: 3 cây

- Khoai: 20 g

- Cà tím: 20 g

- Củ cải mài: 30 g

- Gừng mài: 10 g

- Bột mỳ: 50 g

- Dầu ăn: 1 lít

- Nước tương: 20 ml

- Bột tempura: 200 g

- Nước đá: 200 ml

- Trứng gà: 1 quả

Kikkoman anh 1

Món tempura dễ chế biến tại nhà.

Cách chế biến: Tôm tươi bỏ vỏ, chỉ lưng và phần đầu. Rau củ cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Cho ba thìa nước và ba thìa bột tempura (hoặc bột chiên giòn) trộn đều trong bát lớn. Rây thêm ít bột tempura lên phần thịt và rau củ. Cho dầu vào chảo ở chế độ lửa vừa. Nhúng từng miếng thịt và rau củ vào bột rồi cho vào chảo, chiên vàng đều hai mặt (hoặc chiên ngập dầu để giòn hơn).

Công thức pha nước chấm: Trộn đều 100 ml súp dashi, hai thìa nước tương, hai thìa rượu mirin, một thìa rượu sake và một thìa đường.

Món tempura có thể hoàn thành trong vòng 15 phút với phần nước chấm hài hoà vị tôm thịt, sự thanh mát từ măng tây, đậu bắp và vị ngọt bùi của khoai lang, bí đỏ.

Cá ngân nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Cá ngân: 1 con

- Chanh: 1 miếng

- Gừng đỏ: 30 g

- Củ cải mài: 30 g

- Muối ớt: 20 g

- Nước tương: 50 ml

Cách chế biến: Cá ngân để nguyên con rửa sạch, thấm khăn giấy khô rồi tẩm rượu sake hai mặt để khử mùi tanh. Ướp cá với một chút dầu ăn, rồi ướp muối ớt trong khoảng 10-15 phút. Cho cá vào lò đã được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 15-20 phút với chế độ hai mặt lửa. Khi cá vừa chín tới, đặt cá vào đĩa.

Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh vàng và ăn kèm với củ cải bào, vài lát ớt đỏ. Món ăn sẽ thêm đậm đà khi sử dụng kèm nước tương. Khi món cá còn nóng, rưới nước tương lên bề mặt cá để nước tương kịp thấm vào phần thịt.

Kikkoman anh 2

Cá ngân nướng muối ớt sử dụng kèm nước tương.

Nếu yêu thích các món ăn Nhật Bản, bạn có thể sử dụng nước tương Kikkoman Naturally Brewed. Đây là nước tương có vị truyền thống chuẩn xứ hoa anh đào, được lên men bằng những nguyên liệu tự nhiên như đậu nành, lúa mỳ, muối và nước trong vòng 6 tháng. Nước tương có hương thơm tự nhiên, màu nâu đỏ cùng vị ngọt đậm đà, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.

Ngoài ra, nước tương còn có công dụng giữ hương vị món ăn đậm lâu hơn khi nấu, làm hài hoà các loại nguyên liệu và loại bỏ mùi tanh thịt cá khi tẩm ướp. Bạn có thể chế biến nhiều món chiên, xào đơn giản hoặc lẩu, nướng phức tạp với loại nước tương Nhật Bản này. Hiện tại, Kikkoman đang có chương trình khuyến mại cho nhiều dòng sản phẩm nước tương, nước sốt tại Tiki.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm