1. Bún rạm là món ngon nức tiếng ở tỉnh nào?
Bún rạm là đặc sản nức tiếng ở Bình Định. Thành phần nguyên liệu không thể thiếu của món ăn là rạm, trông khá giống cua đồng, rửa sạch, giã (xay) nhuyễn, lọc lấy nước, khi nấu nêm nếm thêm gia vị. Thịt rạm chín dần kết tụ lại rất hấp dẫn. Thường, phần thịt rạm và nước dùng được để riêng, bún để riêng. Khi ăn, người ta chan nước rạm vào bún từng chút một, có thêm rau thơm, đậu phộng rang, bánh tráng gạo nướng bẻ nhỏ... Ảnh: @trangpinkyy. |
2. Bên cạnh bún rạm, tỉnh này còn nổi tiếng với món bún nào?
Ngoài bún rạm, Bình Định còn nổi tiếng với bún chả cá Quy Nhơn. Món ăn đặc trưng này của thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh lỵ Bình Định, từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Để làm chả cá, người ta sử dụng các loại cá biển tươi, thường là cá thu, nạo nhuyễn thịt, nêm gia vị vừa ăn rồi quết dai, sau đó hấp hoặc chiên. Bún chả cá Quy Nhơn còn hấp dẫn thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, ninh bằng xương cá, đầu cá... Ảnh: @mebimsuakoi. |
3. Cùng với bún chả cá Quy Nhơn, món ngon nào sau đây của Bình Định từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam?
Bên cạnh bún chả cá Quy Nhơn, Bình Định còn có bánh hỏi lòng heo góp mặt vào danh sách 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố, sau 5 năm tìm kiếm, bình chọn. Đến Bình Định, du khách sẽ có dịp thưởng thức bánh hỏi từ bột gạo ăn kèm các loại lòng heo thái miếng vừa ăn, rau sống, nước mắm pha... cùng ít cháo huyết nấu loãng, rắc hành, tiêu, ăn nóng. Ảnh: @ngonamm. |
4. Loại bánh tráng nào sau đây là một đặc sản nổi danh của Bình Định?
Bánh tráng nước dừa là đặc sản có tiếng của Bình Định, thường nhắc đến với vùng đất Tam Quan, huyện Hoài Nhơn. Nơi đây từ lâu nổi danh là xứ dừa của miền Trung. Dừa hiện diện khắp mọi nơi, gắn bó với đời sống người dân địa phương, trong đó làm bánh tráng nước dừa như một nghề truyền thống. Chính dừa là nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo cho những chiếc bánh tráng bình dị, dân dã vốn rất quen thuộc với nhiều người. Ảnh: @tuminhkhuyen. |
5. Về địa danh Mỹ Cang ở huyện Tuy Phước, Bình Định, bạn có thể thưởng thức món ngon nào sau đây?
Nhiều du khách khi đến Bình Định thường ghé huyện Tuy Phước, tìm thưởng thức bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang. Người ta sử dụng những con tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách để rải đều, rải dày làm nhân bánh xèo. Món ăn có màu đỏ au đẹp mắt của tôm, kết hợp cùng màu vàng ruộm của bột, điểm ít xanh lá của hành. Khi ăn, bạn sẽ dùng bánh tráng gạo địa phương cuốn bánh xèo chung với rau sống, một ít xoài, dưa leo thái mỏng... chấm nước mắm cốt pha ớt, tỏi, chanh, đường... Ảnh: @quynhanhdiary. |
6. Đặc sản bánh hồng của Bình Định được làm từ các nguyên liệu chính nào?
Bánh hồng Bình Định chế biến từ các nguyên liệu đơn giản, song hương vị rất đặc biệt. Để làm món ăn này, người ta cần nếp ngự, dừa, đường... Bánh hồng thường có màu trắng đục, phủ lớp bột nếp khô áo ngoài. Vì muốn bánh có thêm màu sắc, người ta thỉnh thoảng còn dùng ít màu thực phẩm như hồng hay xanh lá. Bánh hồng thường được cắt thành từng miếng nhỏ, cạnh vuông vức để tiện thưởng thức. Ảnh: @landofmon. |
7. Đến Bình Định, du khách có thể tìm mua đặc sản nào sau đây về làm quà?
Đến miền đất võ Bình Định, du khách đừng quên tìm mua bánh ít lá gai về làm quà. Vỏ bánh có màu sắc đặc trưng nhờ vào lá gai. Bên cạnh đó, nguyên liệu làm bánh còn có nếp, đường, dừa, đậu xanh... Bánh ít lá gai thường được gói thành hình chóp nón đáy vuông, sắc cạnh đẹp mắt. Đặc sản hấp dẫn này của Bình Định có mùi thơm đặc trưng, dẻo mịn, vị ngọt, bùi, hơi đắng nhẹ... Ảnh: @beobeongongo. |