1. Cá giấu đầu lòi đuôi là đặc sản tỉnh thành nào?
Chình bọc hay còn gọi cá ninja, giấu đầu lòi đuôi, là loài cá quen thuộc của ngư dân vùng biển tỉnh Phú Yên. Loài cá này cũng là đặc sản nổi tiếng mà du khách nên nếm thử khi du lịch xứ Nẫu. Thịt của chình bọc được đánh giá là ngon bậc nhất trong các loài cá biển. Ảnh: Mạng Phú Yên. |
2. Tại sao đặt tên cá là giấu đầu lòi đuôi?
Mỗi nơi gọi tên loài cá theo một cách khác nhau, dựa vào những đặc tính riêng biệt. Gọi cá ninja vì chúng thoắt ẩn thoắt hiện trong dòng nước. Gọi cá giấu đầu lòi đuôi vì khó phân biệt được đầu và đuôi. Gọi chình bọc vì toàn thân được bao phủ bởi lớp da đen. Ảnh: Mạng Phú Yên. |
3. Chiều dài trung bình của cá giấu đầu lòi đuôi là bao nhiêu?
Cá giấu đầu lòi đuôi trưởng thành có chiều dài trung bình 40 cm, to bằng nắm tay người lớn. Ngư dân thường đánh bắt loài cá này bằng cách thủ công như câu hoặc thả lưới. Ảnh: Mạng Phú Yên. |
4. Mùa cá thường bắt đầu vào thời gian nào?
Đầu xuân, khi tiết trời ấm lên là lúc chình bọc được thu hoạch nhiều nhất. Sau khi đánh bắt, những người ngư dân sẽ sơ chế cá tươi bằng cách lột bỏ da, ruột, rửa sạch và đem nấu hoặc cấp đông để bảo quản lâu. Ảnh: Đặc sản Việt Phú. |
5. Đặc điểm của cá giấu đầu lòi đuôi là gì?
Với đặc điểm không xương, chỉ có sụn, thịt dai, ngọt, cá giấu đầu lòi đuôi được chế biến thành nhiều món ngon. Các cách chế biến thông dụng là nướng, nấu, xào sả ớt hoặc om chuối. Ảnh: Mạng Phú Yên. |
6. Cách sơ chế để khử mùi tanh của cá là gì?
Tùy theo từng món, người đầu bếp sẽ cắt khúc ngắn, dài hoặc để nguyên con. Sau đó, khử tanh là thao tác không thể thiếu. Phổ biến nhất là cắt khúc rồi tẩm ướp với các gia vị quen thuộc như sa tế, sả tươi giã lấy nước, gừng tươi, muối ớt và tiêu. Ảnh: Mạng Phú Yên. |
7. Cá giấu đầu lòi đuôi nướng thường ăn kèm món gì?
Nướng là cách chế biến thông dụng nhất với loài cá này. Món nướng thường đi kèm chén muối chanh ớt chanh và các loại rau thơm như húng, cúc tần, kinh giới, é trắng. Ảnh: Shopee. |