Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cá khô lên men bốc mùi nhưng bổ dưỡng nức tiếng ở Nhật

Mặc dù bốc mùi thối, kusaya có vị ngon, giàu dinh dưỡng, được xem là món ăn phổ biến và ưa chuộng của người Nhật Bản.

Mon an Nhat Ban anh 1
Là một loại cá khô lên men, kusaya được chế biến theo phong cách Nhật Bản. Sự nổi tiếng của món ăn này xuất phát từ mùi hôi thối, ví như cá trích Thụy Điển lên men. Dù vậy, hầu hết người Nhật cho rằng hương vị của kusaya khá dễ chịu. Ảnh: Quietly.
Mon an Nhat Ban anh 2
Nhiều loài cá có thể được sử dụng để làm kusaya như cá thu, cá chuồn... Tương tự các sản phẩm lên men khác, kusaya là món ăn tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein. Ảnh: Seahistory.
Mon an Nhat Ban anh 3
Kusaya có thể được làm bằng phương pháp hiện đại hoặc truyền thống. Theo phương pháp chế biến truyền thống, bước đầu tiên là mở cá bằng tay nhằm loại bỏ các cơ quan nội tạng. Bước thứ 2 là tạo cơ thể của cá thành hình con bướm và rửa kỹ bằng nước lạnh. Ảnh: Guidable.
Mon an Nhat Ban anh 4
Bước thứ 3, người Nhật sẽ ngâm cá trong nước ép kusaya (nước ướp có chứa muối, vi khuẩn lên men cá) từ 8-20 giờ. Điều này giúp thịt cá hấp thụ hoàn toàn nước ép. Khi đã ngấm đủ nước để đạt hương vị nhất định, bước tiếp theo là loại bỏ nước ép. Cá sau đó được rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ muối thừa và phơi khô dưới ánh mặt trời từ 1-2 ngày. Ảnh: Rakuten.
Mon an Nhat Ban anh 6
Dù có chút mùi hôi, người Nhật cho rằng món ăn này mang hương thơm độc đáo và vị đậm đà. So với hầu hết cá khô điển hình, hương vị của kusaya dịu ngọt hơn. Theo truyền thống từ thời Edo (1603-1868), cá thường được nướng sơ qua, trộn với nước sốt hoặc trà và ăn kèm các món ăn khác. Ảnh: Flickr.
Mon an Nhat Ban anh 7
Kusaya cũng được cho là món ăn vặt ưa chuộng của người Nhật. Nhờ vào công nghệ, cách chế biến kusaya dần hiện đại hóa. Thay vì chế biến cá bằng tay, máy móc đã có thể làm điều này dễ dàng và nhanh chóng. Các phương pháp làm cá khác cũng được áp dụng như sử dụng không khí lạnh trong phòng khô. Ảnh: Niijima_kusaya.

Sự thật đằng sau món cá mập lên men bốc mùi nhất thế giới

Iceland không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn vì nền ẩm thực độc đáo. Trong đó, cá mập lên men là món ăn đặc sắc, thu hút du khách ở đây.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm