Con cá được đánh bắt tại bờ biển thành phố Oma, phía bắc Nhật Bản. Người mua nó là ông Kiyoshi Kimura, chủ chuỗi nhà hàng sushi Zanmai nổi tiếng. Ảnh: Reuters. |
Kiyoshi Kimura còn được mệnh danh là "vua cá ngừ". Ông cũng là người mua được con cá ngừ giá cao kỷ lục (gần 1,8 triệu USD) vào năm 2013. Ảnh: Reuters. |
Đây là lần thứ 6 liên tiếp ông Kimura giành chiến thắng trong phiên đấu giá cá ngừ đầu năm. Ảnh: Reuters.
|
Giải thích lý do bỏ ra một khoản tiền lớn để mua cá, ông Kimura nói muốn thực khách của mình được thưởng thức món sushi từ thịt cá ngừ ngon nhất Nhật Bản. Ảnh: Reuters. |
Vào ngày 5/1 đầu năm, người Nhật tham gia chợ cá lâu năm Tsukiji ở thủ đô Tokyo, mở phiên đấu giá cá ngừ vây xanh đầu tiên của năm. Chợ cá Tsukiji thành lập từ năm 1935. Ảnh: Reuters. |
Phiên đấu giá hàm chứa nhiều ý nghĩa: hoạt động mang tính biểu tượng của nghề cá ở Nhật, đồng thời cho thấy nhu cầu của khách hàng đối với cá ngừ vây xanh làm món gỏi sashimi nổi tiếng đang không ngừng tăng lên.
Ảnh: Reuters.
|
Các ngư dân đang kiểm tra chất lượng của con cá ngừ sắp được mang ra đấu giá. Ảnh: Reuters. |
Người điều khiển giơ tay hô giá trong phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở chợ Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản, ngày 5/1. Ảnh: Reuters. |
Năm 2016, ông Kiyoshi Kimura, chủ chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai cũng đã trả 117.000 USD để mua một con cá ngừ vây xanh nặng 200 kg trong phiên đấu giá tại chợ Tsukiji, Tokyo. Ảnh: Getty. |
Các nhân viên trong một nhà hàng thuộc chuỗi Sushi Zanmai vỗ tay vui mừng sau khi ông chủ Kimura giành chiến thắng trong phiên đấu giá ngày 5/1/2016. Ảnh: Getty. |
Cá ngừ vây xanh được đánh bắt ngoài khơi tỉnh Aomori của Nhật Bản. Người Nhật có thói quen chi phóng tay cho phiên đấu giá đầu năm mới để cầu buôn bán thuận lợi. Quốc gia này tiêu thụ 80% số cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong nhiều thập niên qua, do đánh bắt quá mức, nguồn cá ngừ toàn cầu bị suy giảm. Chúng được liệt vào hàng nguy cấp cần được bảo vệ. Ảnh: Getty. |